Monday, July 15, 2024
Trang chủNhìn ra thế giớiMỹ vẫn âm thầm chuẩn bị chiến tranh với Triều Tiên

Mỹ vẫn âm thầm chuẩn bị chiến tranh với Triều Tiên

Các lực lượng quân đội Mỹ đang ngày đêm âm thầm chuẩn bị cho tình huống chiến tranh giữa Mỹ- Triều Tiên, nếu không may xảy ra.

Tập trận chung Mỹ – Hàn. Ảnh: Reuters

Tháng trước tại căn cứ Fort Bragg ở bang North Carolina, 48 chiếc trực thăng Apache và Chinook đã thực hiện diễn tập di chuyển binh lính và thiết bị trong bối cảnh kẻ thù bắn pháo dữ dội.

Tháng sau, hơn 1.000 binh lính dự bị tại căn cứ quân sự trên khắp lãnh thổ Mỹ sẽ tập luyện cách thiết lập trung tâm di dộng điều chuyển lực lượng quân đội ra nước ngoài trong tình huống khẩn cấp.

Lầu Năm Góc cũng đã lên kế hoạch bổ sung lực lượng đặc nhiệm ở bán đảo Triều Tiên khi Thế vận hội Mùa đông khai mạc tại Pyeongchang (Hàn Quốc).

Đây là bước đi đầu tiên hướng tới điều mà một số quan chức nhận định là sự thành lập của một lực lượng Mỹ tại Hàn Quốc tương tự như ở Iraq và Syria. Số khác cho rằng kế hoạch này chỉ liên quan chặt chẽ đến các nỗ lực chống khủng bố mà thôi.

Theo giới quân sự Mỹ, các động thái này mặc dù là một phần của kế hoạch huấn luyện thông thường nhưng phạm vi và thời gian của cuộc diễn tập cho thấy quân đội Mỹ đang tích cực chuẩn bị cho những điều xấu nhất trong quan hệ với Triều Tiên.

Chính những lời nói của Tổng thống Donald Trump đã khiến tướng lĩnh Mỹ thấy cần thiết phải áp dụng các biện pháp phòng ngừa trong trường hợp khẩn cấp. Ông Trump đã thề sẽ “phá hủy hoàn toàn Triều Tiên” nếu nước này đe doạ Mỹ, và gọi lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un là “Người tên lửa”.

Nhiệm vụ thông thường

Cuộc diễn tập tại Fort Bragg chỉ là một phần của cuộc tập trận không quân lớn nhất trong những năm gần đây. Trong cuộc diễn tập tại căn cứ không quân Nellis ở Nevada, quân đội Mỹ đã sử dụng gấp đôi số máy bay vận tải dành cho lính nhảy dù so với các hoạt động trước đây.

Và trong khi quân đội Mỹ thường triển khai các lực lượng đặc nhiệm với quân số khoảng 100 người tới các sự kiện lớn trên toàn cầu trước đó, như World Cup 2014 ở Brazil, một số quan chức cho biết con số lính có thể được điều tới Thế vận hội ở Hàn Quốc sẽ lớn hơn rất nhiều.

Tại một cuộc họp mở rộng tại Tampa, bang Florida vào ngày 2/1 vừa qua, Tướng Tony Thomas, Bộ Chỉ huy lực lượng đặc nhiệm ở Tampa, đã cảnh báo hơn 200 lính đặc nhiệm có thể phải điều chuyển từ Trung Đông sang Hàn Quốc vào tháng 5 hoặc tháng 6 tới đây, nếu căng thẳng leo thang. Tuy vậy, thông tin này chưa được xác nhận chính thức.

Trong một số cuộc họp gần đây tại Lầu Năm Góc, Tư lệnh Tướng Mark A. Milley cho rằng, một thảm hoạ quân sự nếu quân đội Mỹ không sẵn sàng chuẩn bị cho tình huống xấu trên bán đảo Triều Tiên.

Ông đã thúc giục các nhà lãnh đạo quân đội cấp cao chuẩn bị cho binh lính tư thế sẵn sàng chiến đấu nếu xảy ra chiến tranh trên bộ quy mô lớn. Cuộc chiến này có thể sử dụng xe tăng, pháo binh, hải quân và thậm chí cả vũ khí hạt nhân.

Phát biểu tại cuộc họp thường niên của Hiệp hội Quân đội Hoa Kỳ hồi tháng 10 năm ngoái, tướng Milley nhận định Bình Nhưỡng là mối đe dọa lớn nhất đối với an ninh quốc gia Mỹ và kêu gọi các tướng lĩnh phải luôn sẵn sàng đối phó với mối đe dọa này.

Chiến dịch Panther Blade

Ví dụ như trong trường hợp diễn tập của đại đội 82 ở bang Nevada hồi tháng trước, binh lính đã tập nhảy dù từ máy bay trực thăng và bay qua đạn pháo từ kẻ thù. Bài tập này nhằm mục đích buộc binh lính thành thạo kĩ năng chiến đấu trên các mặt trận khác nhau ngay từ đầu cuộc chiến.

Các quan chức cho hay, các động tác được thực hiện trong bài tập, được gọi là Panther Blade, có thể được sử dụng ở bất cứ đâu chứ không chỉ ở bán đảo Triều Tiên.

Trung tá Joe Buccino, sĩ quan đại diên cho đại đội không quân 82 nói: “Chiến dịch Panther Blade nhằm tăng cường khả năng sẵn sàng chiến đấu của quân đội Mỹ trên toàn cầu. Một cuộc tấn công không quân với quy mô sâu rộng là một nhiệm vụ rất phức tạp và đòi hỏi các lực lượng phải phối hợp nhuần nhuyễn cả về thời gian và không gian.”

Cuối tháng này, 3 máy bay ném bom B-52 cùng phi hành đoàn sẽ di chuyển từ Louisiana và Missouri tới đóng quân tại quần đảo Guam nhằm củng cố hỏa lực tầm xa của quân đội Mỹ.

Tuy nhiên, không giống như động thái tăng cường lực lượng quân sự rầm rộ trong cuộc chiến vùng Vịnh hồi năm năm 1991 và cuộc chiến Iraq năm 2003, Lầu Năm Góc lần này thực hiện các cuộc diễn tập 1 cách âm thầm nhằm tránh kích động các hành động khiêu khích từ lãnh đạo Triều Tiên.

RELATED ARTICLES

Tin mới