Sunday, June 4, 2023
Trang chủGóc nhìn mớiTổng thống Trump: Nga đang bí mật “nuôi” Triều Tiên bất chấp...

Tổng thống Trump: Nga đang bí mật “nuôi” Triều Tiên bất chấp lệnh cấm vận

Theo hãng tin Reuters, Tổng thống Mỹ Donald Trump khẳng định rằng Nga đang giúp cung cấp hàng cho Triều Tiên bất chấp lệnh trừng phạt, và rằng thời điểm Bình Nhưỡng có loại tên lửa bắn tới Mỹ “đang tới gần mỗi ngày”.

Trong một cuộc phỏng vấn tại Phòng Bầu dục, ông Trump cho biết: “Nga hoàn toàn không giúp đỡ chúng ta về vấn đề Triều Tiên. Trong khi Trung Quốc hỗ trợ chúng ta, Nga lại đang phá hỏng tiến trình này”.

Trong lúc Triều Tiên sẽ là một trong những thách thức lớn trên thế giới mà chính quyền Trump phải đối mặt, ông Trump cho biết ông không chắc chắn rằng việc đàm phán với lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un sẽ mang lại kết quả khả quan.

Ông không có bình luận nào khi được hỏi rằng ông đã liên lạc với ông Kim bằng bất kỳ hình thức nào hay chưa. Trước đây, nguyên thủ hai nước đã có những lời lẽ đe dọa lẫn nhau, khiến căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên nóng lên. Tổng thống Mỹ cũng chỉ trích những người tiền nhiệm không thể kiềm chế được chương trình hạt nhân và tên lửa Triều Tiên.

“Tôi sẽ ngồi xuống đối thoại, nhưng tôi không chắc điều này giải quyết được vấn đề hiện tại. Bọn họ đã lên tiếng muốn đối thoại trong 25 năm qua và rồi lợi dụng những đời Tổng thống trước đây của chúng ta”, ông Trump nói.

Ông Trump cũng khen ngợi Trung Quốc khi nước này giới hạn số lượng dầu và than xuất khẩu cho Triều Tiên, đồng thời tin rằng Trung Quốc có thể làm được nhiều hơn nữa. Tuy nhiên, Tổng thống Mỹ cho rằng Nga đang thế chân Trung Quốc để giúp đỡ Triều Tiên.

Một số nguồn tin cho biết, tàu chở dầu của Nga đã cung cấp nhiên liệu cho Triều Tiên ít nhất 3 lần trong những tháng gần đây bằng cách trao đổi ngoài biển. Nga đã lên tiếng phủ nhận vi phạm lệnh trừng phạt đối với Triều Tiên.

Dầu mỏ đóng vai trò quan trọng không chỉ đối với kinh tế Triều Tiên, mà còn giúp nước này có thể tiếp tục chương trình vũ khí của mình. Nói về các cuộc thử nghiệm hạt nhân và tên lửa đạn đạo của Triều Tiên, ông Trump nói rằng BÌnh Nhưỡng đang tiến rất gần tới việc sở hữu một loại tên lửa đủ sức bắn tới Mỹ.

“Hiện tại họ vẫn chưa có được loại vũ khí này, song họ đang đến gần mục tiêu này mỗi ngày”, ông Trump nói.

Triều Tiên tuyên bố sau lần thử nghiệm tên lửa đạn đạo gần đây nhất (tháng 11/2017) rằng lãnh thổ nước Mỹ nay đã nằm trong tầm ngắm của tên lửa Triều Tiên. Một số chuyên gia nhất trí, dựa vào đường bay và quãng đường mà nó bay được, tên lửa hoàn toàn có thể bay tới thủ đô Washington.

Nói về các cuộc trao đổi giữa Triều Tiên và Hàn Quốc về Thế vận hội Mùa đông ở Pyeongchang (Hàn Quốc), Tổng thống Trump tỏ ra rất hoan nghênh và tin rằng đây có thể là bước đầu tiên nhằm giúp giảm bớt căng thẳng. Ông không nói rõ liệu Mỹ có đang xem xét tiến hành tấn công trước để gây sức ép lên Triều Tiên hay không.

RELATED ARTICLES

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin mới