Monday, July 22, 2024
Trang chủNhìn ra thế giớiĐài Loan tập trận chống chiếm đảo, Bắc Kinh nói "không đòi...

Đài Loan tập trận chống chiếm đảo, Bắc Kinh nói “không đòi độc lập thì không cần phải sợ”

Truyền thông nhà nước Trung Quốc ngày 30/1 chỉ trích Đài Loan tổ chức tập trận bắn đạn thật, mô phỏng kịch bản hòn đảo này bị Trung Quốc Đại lục tấn công.

Hình ảnh cuộc tập trận của quân đội Đài Loan (Ảnh: CNA)

Cuộc tập trận diễn ra hôm nay, 30/1, trong bối cảnh Bắc Kinh gây sức ép lên chính quyền lãnh đạo Thái Anh Văn, và Quân giải phóng nhân dân (PLA) liên tục tổ chức các đợt bay “tuần tra quanh đảo” Đài Loan.

Theo kịch bản tập trận, quân đội Đài Loan điều máy bay trinh sát để giám sát các tàu hướng về hòn đảo này, theo sau các loạt đạn từ xe tăng trong một đợt “đổ bộ của kẻ địch” tại cảng Hualien ở phía Đông Đài Loan.

Các trực thăng tấn công khai hỏa và nhóm chiến đấu cơ F-16 triển khai tấn công, hỗ trợ lực lượng trên bộ chống lại “quân địch lên đảo”.

Dù không nêu cụ thể mục đích tập trận nhằm chống lại “cuộc tấn công của quân đội Đại lục”, chính quyền bà Thái cho biết hành động này để “thể hiện quyết tâm gìn giữ hòa bình ở eo biển Đài Loan” và an ninh của đảo này.

Cuộc tập trận ở Hualien diễn ra sau cảnh báo tháng trước của bà Thái Anh Văn về “sự bành trướng quân sự” của Bắc Kinh. Đây cũng là cuộc tập trận thường niên của Đài Loan, tiến hành trước kỳ nghỉ tết Âm lịch hàng năm, nhằm củng cố lòng tin của người dân trên đảo về khả năng phòng vệ của quân đội.

“Không có ngày nghỉ trong sự sẵn sàng chiến đấu của chúng tôi,” trung tướng Đài Loan Huang Kai-sen nói. “Để người dân cảm thấy an toàn trong tết Âm lịch, chúng tôi luôn sẵn sàng bảo vệ 24/24.”

Các quan chức chính phủ Trung Quốc không dưới một lần tuyên bố để ngỏ phương án thống nhất Đài Loan bằng vũ lực nếu chính quyền bà Thái thúc đẩy các liên hệ về ngoại giao và quân sự với Mỹ.

Đài Bắc chỉ trích các chuyến bay tuần tra của không quân Trung Quốc Đại lục là “liều lĩnh” và đe dọa an ninh đảo Đài Loan, đồng thời trả đũa bằng cách phong tỏa gần 200 chuyến bay giữa Đài Loan-Đại lục của các hãng hàng không Đại lục trong dịp năm mới.

Lời cảnh báo của Bắc Kinh nhằm răn đe xu hướng đòi độc lập ở Đài Loan còn cứng rắn hơn khi PLA cử tàu sân bay Liêu Ninh đi qua eo biển Đài Loan hai lần trong tháng này. Bộ quốc phòng Trung Quốc thì thúc giục người Đài Loan không cần phải lo lắng và đó chỉ là hành động “khoe cơ bắp” của Đại lục.

Báo đảng Trung Quốc Nhân dân Nhật báo chiều nay dẫn ý kiến của người phát ngôn Phòng sự vụ Đài Loan thuộc Quốc vụ viện Trung Quốc, nói về các kịch bản “Đại lục chiếm đảo” do Đài Loan đưa ra.

“Chúng tôi luôn dành nhiều nỗ lực cho quan hệ hai bờ và hòa bình, ổn định của eo biển Đài Loan,” đại diện chính phủ Trung Quốc nói.

“Chúng tôi thúc đẩy xây dựng quốc phòng và phát triển quân đội nhằm đáp ứng yêu cầu gìn giữ an ninh chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ. Sự phát triển hòa bình của quan hệ hai bờ là sự bảo đảm cơ bản cho hòa bình ổn định ở biển Đài Loan, trong khi thế lực đòi ‘Đài Loan độc lập’ và các hoạt động ly khai của họ là mối đe dọa lớn nhất cho sự hòa bình ổn định này.”

“Nói cách khác, nếu các vị không đòi ‘Đài Loan độc lập’ thì không có gì phải sợ. Do đó, Chính quyền Đài Loan nên nhận thức rõ tình hình, trở lại cơ sở Nhận thức chung 1992, chỉ như thế mới thực sự bảo vệ được hòa bình ổn định trong quan hệ hai bờ.”

RELATED ARTICLES

Tin mới