Sunday, June 4, 2023
Trang chủĐiểm tinĐường bay mới của TQ sẽ là nguyên nhân thổi bùng khủng...

Đường bay mới của TQ sẽ là nguyên nhân thổi bùng khủng hoảng giữa hai bờ eo biển Đài Loan?

“Vấn đề tranh cãi này có được giải quyết hay không sẽ là chỉ dấu quan trọng về cách mà người Đài Loan nhìn nhận hướng đi của mối quan hệ giữa hai bờ eo biển trong tương lai”.

Hơn 200 chuyến bay bị hủy

Tranh cãi xung quanh việc Bắc Kinh mở đường bay mới gần Đài Loan sẽ quyết định tương lai của mối quan hệ giữa hai bên, chính quyền Đài Loan vừa tuyên bố mới đây.

Vụ việc trở nên căng thẳng hơn và hai bên cáo buộc lẫn nhau sau khi hai hãng hàng không của Trung Quốc China Eastern và Xiamen quyết định hủy hơn 200 chuyến bay bổ sung tới Đài Loan trong dịp tết âm lịch, khiến hàng nghìn người Đài Loan đứng trước viễn cảnh không có vé máy bay để về nhà.

Được biết, đây là những chuyến bay được bổ sung để đáp ứng nhu cầu di chuyển tăng cao trong dịp lễ.

Trước đó, hồi đầu tháng này, Cơ quan Hàng không Dân dụng Trung Quốc đã công bố thông tin mở thêm 4 đường bay để giảm tải giao thông hàng không ở vùng không phận phía trên eo biển Đài Loan. Các hãng hàng không Trung Quốc định khai thác các đường bay này cho các chuyến bay bổ sung dịp tết âm lịch.

Tuy nhiên Cơ quan Hàng không Dân dụng Đài Loan cho biết, họ không được tham vấn về tuyến đường mà các hãng hàng không dự tính sử dụng. Đài Loan cho rằng các chặng bay mới là một mối đe dọa tới an toàn hàng không và được phía Trung Quốc khai thác mà không tham vấn ý kiến của Đài Loan, không tuân thủ theo những thỏa thuận trước đây.

“Người dân rất tinh tường. Vấn đề tranh cãi này có được giải quyết hay không sẽ là một chỉ dấu quan trọng về cách mà người Đài Loan nhìn nhận hướng đi của mối quan hệ giữa hai bờ eo biển trong tương lai”, Hội đồng về các Vấn đề liên quan tới [Trung Quốc] đại lục của Đài Loan nêu rõ trong một thông cáo.

“Chúng tôi một lần nữa kêu gọi phía Trung Quốc trân trọng hòa bình và sự ổn định khó lòng đạt được trong mối quan hệ giữa hai bên. Trung Quốc cần tiến hành các biện pháp nhằm bù đắp thiếu sót này, để tránh khiến vấn đề trở nên tồi tệ hơn”.

Trong số 4 đường bay mới, đường bay M503 đã từng gây ra những tranh cãi giữa Đài Loan và Trung Quốc trong năm 2015. Phía Đài Loan cho rằng những đường bay này là một mối đe dọa an ninh bởi lộ trình của các đường bay này đi qua gần các sân bay trên những đảo mà Đài Loan kiểm soát nhưng nằm gần Trung Quốc đại lục.

Nguy cơ bùng phát khủng hoảng

Lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn cảnh báo rằng, vấn đề này đang đe dọa tới mối quan hệ vốn đã mong manh giữa hai bên.

“Những hành động đơn phương gần đây của Trung Quốc – gồm cả [việc mở] đường bay M503 và gia tăng hoạt động tập trận – đang gây mất ổn định và cần được tránh”, bà Thái đăng tải trên Twitter, “Đài Loan sẽ tiếp tục bảo vệ hiện trạng. Chúng tôi kêu gọi các bên làm giống như vậy”.

Động thái của phía Trung Quốc được Đài Loan đánh giá là thể hiện sự thiếu tôn trọng, một yếu tố có thể khiến nguy cơ xảy ra sự cố tăng cao và có khả năng khiến khủng hoảng giữa hai bờ eo biển bùng phát. 

Quân đội Đài Loan khẳng định sẽ đánh chặn, cảnh báo và xua đuổi nếu bất cứ máy bay nào tiếp cận không phận và đe dọa tới an ninh của Đài Loan.

Trong một cuộc họp báo, quan chức giao thông của Đài Loan, Hochen Tan khẳng định: Đài Loan không ép các hãng hàng không phải hủy chuyến.

“Chúng tôi chưa bao giờ nói rằng mình sẽ không thông qua các chuyến bay bổ sung của hãng China Eastern hoặc Xiamen. Chúng tôi đã nói rằng, chúng tôi hy vọng tình hình có thể đáp ứng nhu cầu của hành khách và tất cả chúng tôi có thể bàn bạc một phương án sắp xếp hợp lý cho các chuyến bay bổ sung”.

Theo Strait Times, những người Đài Loan muốn về nhà dịp tết âm lịch có lẽ sẽ phải tìm những phương án khác. Ông Chen Kuang-chung, một doanh nhân Đài Loan tại Hạ Môn nói: “Không thể mua được vé máy bay, tôi sẽ phải đi tàu từ Hạ Môn (một tỉnh của Trung Quốc) tới Kim Môn (một đảo do Đài Loan kiểm soát) rồi đi máy bay về Đài Bắc”.

RELATED ARTICLES

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin mới