Friday, July 19, 2024
Trang chủBiển nóngTên lửa DF-21D mới của TQ: Nhấn chìm tàu sân bay Mỹ...

Tên lửa DF-21D mới của TQ: Nhấn chìm tàu sân bay Mỹ ngay cú đánh đầu tiên

Với biệt danh “sát thủ tàu sân bay”, dòng tên lửa DF-21D của Trung Quốc buộc Mỹ phải cân nhắc kỹ lưỡng trước khi điều các tàu sân bay tới Eo biển Đài Loan.

Hình ảnh mô phỏng đòn tấn công của tên lửa DF-21D. Ảnh: Asia Times

Theo truyền thông Trung Quốc, Lực lượng tên lửa chiến lược của Quân đội nước này vừa tiến hành loạt phóng thử thành công một biến thể tên lửa DF-21D mới với các khả năng tấn công được tăng cường đủ sức loại khỏi vòng chiến đấu ngay lập tức một nhóm tác chiến tàu sân bay Mỹ.

Asia Times dẫn thông tin từ kênh truyền hình Trung ương và Quân đội Trung Quốc cho biết, biến thể mới này có sức công phá mạnh hơn những tên lửa DF-21D thế hệ trước khoảng 30%, mặc dù các thông số cụ thể cũng như chi tiết của các vụ thử nghiệm nên trên chưa được Bắc Kinh tiết lộ.

Tuy nhiên, theo Asia Times, khả năng hoạt động trên nhiều địa hình gồ ghề của xe phóng mang tên lửa mới đã được cải tiến đáng kể so với mẫu trước đây vốn phải cần tới nhiều phương tiện hỗ trợ cũng như phải đỗ ở một nền đất rắn trước khi phóng. Hiện cũng chưa rõ tầm bắn và tốc độ của biến thể tên lửa mới có gia tăng thêm hay không.

Khi lần đầu tiên DF-21D được đưa vào biên chế đầu những năm 2000, nó được xem là dòng tên lửa đạn đạo chống chống hạm siêu thanh, dẫn đường bằng vệ tinh đầu tiên trên thế giới có khả năng tấn công một tàu sân bay đang di chuyển ở tầm bắn lên tới 1.450 km.

DF-21D có thể mang theo các đầu đạn thông thương, đạn chùm với sức công phá cực lớn hoặc một đầu đạn hạt nhân 300 kiloton.

Với biệt danh “sát thủ tàu sân bay”, dòng tên lửa DF-21D của Trung Quốc buộc Mỹ phải cân nhắc kỹ trước khi điều các tàu sân bay tới Eo biển Đài Loan. Mạng sống của các thủy thủ trong nhóm tác chiến tàu sân bay Mỹ cũng đứng trước nguy cơ bị đe dọa nếu Trung Quốc quyết định dùng vũ lực thu hồi hòn đảo này.

Trong cuộc khủng khoảng tại Eo biển Đài Loan năm 1995, Lầu Năm Góc đã phái tới đây tàu sân bay USS Nimitz như một động thái phô trương sức mạnh để bảo vệ Đài Bắc khi Bắc Kinh tiến hành các cuộc tập trận trên biển Hoa Đông phản đối người dân Đài Loan bầu cử tổng thống ủng hộ độc lập. Trung Quốc sau đó đã phải xuống thang khi Mỹ can thiệp.

Thế nhưng, với tên lửa DF-21D, theo Asia Times, Bắc Kinh đã xóa bỏ được mối “ô nhục” này.

Một báo của của Viện Hải quân Mỹ công bố năm 2009 đã xác nhận sức mạnh đáng gờm của tên lửa DF-21D. Theo đó, đầu đạn của dòng tên lửa này đủ mạnh để tiêu diệt một tàu sân bay chỉ qua một đòn tấn công, và về lý thuyết “hiện không có hệ thống phòng thủ nào ngăn cản được nó”.

Lầu Năm Góc đã bố trí tại Thái Bình Dương các tàu khu trục mang hệ thống phòng thủ tên lửa cũng như nhiều tổ hợp đánh chặn nhằm cảnh báo sớm cho các nhóm tàu sân bay của họ neo đậu tại đây kịp thời sơ tán khi bị tấn công.

DF-21D được Trung Quốc triển khai dọc bờ biển ở các tỉnh Phúc Kiến, Chiết Giang, Quảng Đông, Giang Tô, Sơn Đông và Liêu Ninh để răn đe các tàu chiến của Hải quân Đài Loan, Nhật Bản, thậm chí là của Hạm đội 7 Mỹ trong trường hợp xảy ra xung đột ở Eo biển Đài Loan.

RELATED ARTICLES

Tin mới