Thursday, June 8, 2023
Trang chủKinh tế - Văn hóa - Xã hộiThái Lan sẵn sàng tạo điều kiện cho hàng hóa Việt Nam...

Thái Lan sẵn sàng tạo điều kiện cho hàng hóa Việt Nam sang đất Thái

Chiều 31/1, tại Văn phòng Thủ tướng ở thủ đô Bangkok, Thủ tướng Thái Prayut Chan-o-cha đã tiếp Đại sứ Nguyễn Hải Bằng đến chào xã giao.

Ngay đầu buổi tiếp, Thủ tướng Prayut Chan-o-cha gửi lời chúc mừng đội tuyển bóng đá U23 Việt Nam đã đoạt giải Á quân U23 Châu Á, làm nên chiến thắng lịch sử của bóng đá Việt Nam và Đông Nam Á.

Thủ tướng Prayut khẳng định quan hệ Đối tác Chiến lược Việt Nam – Thái Lan đang ở giai đoạn phát triển tốt đẹp nhất từ trước đến nay trên tất cả các lĩnh vực. Thủ tướng hoan nghênh việc Bộ trưởng Thương mại hai nước sẽ đồng chủ trì họp Ủy ban hợp tác Thương mại, Bộ trưởng Ngoại giao hai nước đồng chủ trì họp Ủy ban hỗn hợp về Hợp tác song phương để chuẩn bị cho cuộc họp Nội các chung Việt Nam – Thái Lan lần thứ 4 tại Việt Nam trong năm 2018.

Thủ tướng Prayut Chan-o-cha cảm ơn Việt Nam đã tạo điều kiện thuận lợi cho các tập đoàn kinh tế Thái Lan đầu tư vào Việt Nam; khẳng định Thái Lan sẵn sàng tạo điều kiện thuận lợi cho hàng hóa Việt Nam vào thị trường Thái Lan và tạo điều kiện thuận lợi cho cộng đồng người Việt đang sinh sống, kinh doanh tại Thái Lan.

Thủ tướng Prayut mong muốn hai nước tiếp tục hợp tác chặt chẽ giải quyết tình trạng đánh bắt cá trái phép; hợp tác về giá, phân chia thị trường trong lĩnh vực nông sản như gạo và cao su vì lợi ích chung hai nước. Ngoài ra, Thủ tướng cũng bày tỏ mong muốn hai nước cùng với Lào, Campuchia phối hợp, thúc đẩy hợp tác tăng cường kết nối đường biển và đường bộ.

Về hợp tác lao động, Thủ tướng Thái Lan khẳng định, tạo điều kiện thuận lợi triển khai hợp tác lao động theo Thỏa thuận lao động giữa hai nước và chỉ đạo các cơ quan xem xét mở rộng sang các lĩnh vực khác cho lao động Việt Nam.

thai lan san sang tao dieu kien cho hang hoa viet nam sang dat thai hinh 2
Toàn cảnh buổi tiếp.

Người đứng đầu chính phủ Thái Lan cũng ghi nhận những nỗ lực của Việt Nam trong các năm qua nhằm giảm tình trạng đánh bắt cá trái phép và mong muốn Việt Nam – Thái Lan tăng cường các biện pháp ngăn chặn không cho tàu thuyền hai nước đánh bắt cá trái phép trong vùng lãnh hải của nhau.

Đại sứ Nguyễn Hải Bằng chúc mừng những thành tựu kinh tế nổi bật mà Thái Lan đã đạt được trong năm qua. Đại sứ bày tỏ cảm ơn Chính phủ Thái Lan và cá nhân Ngài Thủ tướng trong việc thúc đẩy quan hệ song phương Việt Nam – Thái Lan trên tất cả các lĩnh vực kinh tế, quốc phòng, an ninh, lao động…

thai lan san sang tao dieu kien cho hang hoa viet nam sang dat thai hinh 3

Đại sự Nguyễn Hải Bằng đề nghị Chính phủ Thái Lan tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp Việt Nam cũng như cho cộng đồng người Thái gốc Việt đang sinh sống và làm việc tại Thái Lan; đồng thời khẳng định những nỗ lực của Việt Nam nhằm tiến tới giải quyết dứt điểm vấn đề đánh bắt cá trái phép và đề nghị Chính phủ Thái Lan tiếp tục đối xử với các ngư dân Việt Nam bị bắt một cách nhân đạo và hòa bình.

Đại sứ Nguyễn Hải Bằng khẳng định, Việt Nam đánh giá cao vai trò của Thái Lan trong các cơ chế hợp tác tiểu vùng và bày tỏ mong muốn Thủ tướng Thái Lan sẽ tham dự Hội nghị Thượng đỉnh Tiểu vùng Mekong mở rộng (GMS) tại Hà Nội vào cuối tháng 3/2018

RELATED ARTICLES

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin mới