Friday, July 12, 2024
Trang chủNhìn ra thế giớiTQ và Afghanistan đàm phán xây dựng căn cứ quân sự

TQ và Afghanistan đàm phán xây dựng căn cứ quân sự

Giới chức Afghanistan ngày 2/2 cho biết, Bắc Kinh đang đàm phán với Kabul về kế hoạch xây dựng một căn cứ quân sự ở Hành lang Wakhan của Afghanistan.

Hành lang Wakhan của Afghanistan. (Nguồn: geo.tv)

Động thái này diễn ra do Bắc Kinh lo ngại các binh sỹ người Duy Ngô Nhĩ (Uighur) thuộc phong trào Hồi giáo Đông Turkestan (ETIM) sẽ vượt qua Wakhan tiến vào khu vực bất ổn Tân Cương của Trung Quốc, để tiến hành các vụ tấn công.

Theo nguồn tin trên, căn cứ quân sự trên sẽ được xây dựng ở Hành lang Wakhan – một vùng núi hẻo lánh ở phía Đông Bắc Afghanistan, địa điểm mà nhiều nhân chứng từng nhìn thấy quân đội Trung Quốc và Afghanistan tiến hành tuần tra chung.

Người phát ngôn Bộ Quốc phòng Afghanistan, ông Mohammad Radmanesh cho biết giới chức nước này và Trung Quốc từng thảo luận về kế hoạch này hồi tháng 12/2017 ở Bắc Kinh, song hai bên vẫn đang trong quá trình làm rõ các nội dungchi tiết.

Gần đây, ông Radmanesh tiết lộ với báo chí rằng: “Chúng tôi (Afghanistan) sẽ xây dựng (cơ sở này) nhưng Chính phủ Trung Quốc cam kết sẽ hỗ trợ vấn đề tài chính, cung cấp thiết bị và huấn luyện các binh sỹ Afghanistan.”

Trong khi đó, một quan chức cấp cao của Đại sứ quán Trung Quốc ở Kabul chỉ thừa nhận rằng Bắc Kinh tham gia “xây dựng năng lực” ở Afghanistan.

Phái bộ Hỗ trợ kiên quyết (RS) của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) tại Afghanistan đã từ chối bình luận về thông tin trên.

RELATED ARTICLES

Tin mới