Saturday, June 3, 2023
Trang chủĐàm luậnTQ xây dựng “pháo đài” trên các đảo bồi đắp

TQ xây dựng “pháo đài” trên các đảo bồi đắp

Mới đây một tờ báo của Philippinnes tố cáoTrung Quốc đã xây những “pháo đài” trên các đảo mà họ bồi đắp ở Biển Đông. Các bức không ảnh đăng trên báo được các chuyên gia mô tả là “chi tiết và đầy đủ nhất” về các hoạt động của Trung Quốc nhằm quân sự hóa các đảo trên Biển Đông.

Theo Báo Daily Inquirer, các bức không ảnh đã được các nguồn tin giấu tên trao lại cho các phóng viên của tờ báo, phần lớn được chụp trong thời gian từ tháng 6 tới tháng 12/2017, cho thấy các hoạt động xây dựng của Trung Quốc trên khắp quần đảo Trường Sa, quần đảo đang trong vòng tranh chấp giữa Trung Quốc với nhiều nước, trong đó có Việt Nam.

Những hình ảnh này cho thấy một chiến dịch xây dựng ráo riết “không hề bị hạn chế” của Trung Quốc nhằm phóng xa quyền lực của nước này trên khắp tuyến hàng hải giàu tài nguyên ở Biển Đông, nơi qua lại của các thương thuyền quốc tế vận chuyển hàng hóa trị giá lên tới hàng nghìn tỉ đôla mỗi năm.

Nhìn kỹ một số tấm ảnh chụp các tàu hàng và tàu tiếp tế hình như được dùng để vận chuyển các vật liệu xây dựng tới các đảo mà Trung Quốc đang kiểm soát. Một số tấm ảnh khác cho thấy các công trình do Trung Quốc xây gồm phi đạo, hăng ga chứa máy bay, tháp kiểm soát, vòm radar, và các tòa nhà nhiều tầng mà Trung Quốc đã xây trên các bãi đá như đá Chữ Thập, đá Subi, đá Vành Khăn, Gaven, Gạc Ma…

Theo báoThe Inquirer miêu tả, các bãi đá đó giờ đã trở thành những “đảo pháo đài.”

Chuyên gia về các vấn đề an ninh tại Châu Á -Thái Bình Dương, bà Bonnie Glaser, miêu tả các tấm không ảnh này là “đầy đủ nhất, chi tiết nhất từng có” về những tiền đồn quân sự của Trung Quốc trong Biển Đông.

Báo Thanh Niên của Việt Nam cũng đăng tải một băng video cho biết đã được quay hồi tháng 1/2017 tại đảo Gạc Ma thuộc quần đảo Trường Sa. Video cho thấy một tòa nhà màu trắng cao chừng 30 m, có trang bị súng phòng không. Ngoài ra còn có một ngọn hải đăng lớn và một cơ sở radar đã hoàn tất. Đảo nhân tạo do Trung Quốc xây tại đây đang trong tình trạng sẵn sàng hoạt động, và phơi bày cách thức Bắc Kinh đã biến đảo nhân tạo này thành một cơ sở quân sự.

Các ảnh vệ tinh của tổ chức Airbus Defence and Space chứng thực, cho thấy các hoạt động cải tạo quy mô lớn của Trung Quốc tại đá Gạc Ma nằm trên bãi đá ngầm Bắc Johnson (Johnson North Reef) đã diễn ra sớm hơn tất cả các đá do Trung Quốc kiểm soát, bắt đầu từ tháng 2/2013.

Đảo Gạc Ma đã nằm trong tay của Trung Quốc kể từ sau cuộc hải chiến giữa Trung Quốc và Việt Nam hồi năm 1988.

RELATED ARTICLES

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin mới