Sunday, June 4, 2023
Trang chủĐiểm tinSẵn sàng dấy binh, Tổng thống Maldives cử đặc sứ tới "cầu...

Sẵn sàng dấy binh, Tổng thống Maldives cử đặc sứ tới “cầu viện” TQ, Ả rập Saudi

Ông Yameen và các thành viên nội các đã từ chối tiếp một phái đoàn gồm các chính khách từ Anh, Liên minh châu Âu và Đức, đại sứ quán Đức tại Sri Lanka cho biết.

Tổng thống Maldives Abdulla Yameen. Ảnh: Reuters

Tổng thống Maldives Abdulla Yameen đã cử đại sứ sang các quốc gia thân thiện như Trung Quốc, Pakistan và Ả rập Saudi để thông báo với họ về tình hình khủng hoảng chính trị tại Maldives, dẫn đến việc áp đặt tình trạng khẩn cấp, Reuters dẫn nguồn tin văn phòng Tổng thống Maldives cho hay.

Ông Yameen bỏ qua cường quốc khu vực Ấn Độ, quốc gia đã cùng Anh, Mỹ và Liên Hợp Quốc lên tiếng kêu gọi nước này dỡ bỏ tình trạng khẩn cấp và trả tự do cho hai thẩm phán Tòa án Tối cao, những người đã ra phán quyết chống lại ông.

Được biết, ông Yameen đã cử Bộ trưởng Bộ phát triển Kinh tế, Mohammed Saeed, tới Trung Quốc, ngoại trưởng Mohamed Asim tới Pakistan và Bộ trưởng Nông nghiệp và Nghề cá Mohamed Shainee tới Ả rập Saudi.

“Theo chỉ đạo của Tổng thống Abdulla Yameen Abdul Gayoom, các thành viên trong nội các sẽ tới thăm các quốc gia thân thiện với Maldives và cung cấp thông tin cập nhật về tình hình hiện tại”, thông tin ghi rõ trên trang web của Văn phòng Tổng thống.

Theo đại sứ Maldives tại Ấn Độ, Chính phủ Maldives cũng muốn cử đặc phái viên tới Ấn Độ nhưng thời điểm không phù hợp với Bộ ngoại giao Ấn Độ.

Vốn được biết tới với nhiều khu nghỉ dưỡng xa hoa bậc nhất thế giới, Maldives hiện là một khu vực cạnh tranh giữa Ấn Độ và Trung Quốc sau khi nước này quyết định tham gia vào sáng kiến Vành đai – Con đường của Bắc Kinh.

Có quan hệ chính trị và an ninh lâu dài với Maldives, Ấn Độ đang tìm cách đẩy lùi sự hiện diện ngày càng rõ nét của Trung Quốc ở đảo quốc chỉ với 400.000 dân này. Phe đối lập của Maldives đã thúc giục Ấn Độ can thiệp vào cuộc khủng hoảng.

Maldives đã rơi vào khủng hoảng từ tuần trước, khi Tòa án Tối cao Maldives bác bỏ các tội danh từ tham nhũng cho tới khủng bố nhằm vào 9 nhân vật thuộc phe đối lập, trong đó có cựu Tổng thống Mohamed Nasheed, lãnh đạo dân bầu đầu tiên của nước này.

Căng thẳng gia tăng khi chính quyền của ông Yameen không chấp nhận phán quyết, áp đặt tình trạng khẩn cấp trong vòng 15 ngày (từ 5/2) và bắt giữ chánh án và một thẩm phán khác của Tòa án Tối cao.

Ông Yameen và các thành viên nội các đã từ chối tiếp một phái đoàn gồm các chính khách từ Anh, Liên minh châu Âu và Đức, đại sứ quán Đức tại Sri Lanka cho biết.

Quân đội Maldives cũng cảnh báo, yêu cầu giới truyền thông “ngừng lan truyền thông tin gây ảnh hưởng tiêu cực tới sự an toàn và tình hình an ninh quốc gia, khiến dân chúng lo lắng và sợ hãi”. Một hãng truyền thông độc lập ở Maldives đã quyết định ngừng phát sóng.

RELATED ARTICLES

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin mới