Sunday, July 14, 2024
Trang chủBiển nóngSự kiệnNhật Bản quyết tâm tái bố trí căn cứ quân sự Mỹ...

Nhật Bản quyết tâm tái bố trí căn cứ quân sự Mỹ tại Okinawa

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe ngày 5/2 khẳng định quyết tâm thúc đẩy kế hoạch di dời và tái bố trí căn cứ Không quân Mỹ tại Okinawa.

Tuyên bố của ông Shinzo Abe được đưa ra trong bối cảnh ứng cử viên trong cuộc bầu cử thị trưởng tỉnh Okinawa Taketoyo Toguchi thuộc liên minh cầm quyền của Thủ tướng Shinzo Abe đã đánh bại đương kim Thị trưởng Susumu Inamine, người vốn có quan điểm phản đối việc di chuyển căn cứ Futenma đến thành phố Nago, phía Bắc tỉnh Okinawa.

Vì thế, chiến thắng của ông Toguchi được kỳ vọng sẽ tạo thuận lợi cho Chính phủ Nhật Bản trong việc triển khai kế hoạch di chuyển căn cứ Futenma của Mỹ, vốn bị trì hoãn lâu nay.

Cuộc bầu cử diễn ra chỉ vài ngày trước khi Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence dự kiến thăm Nhật Bản trong tuần này, với trọng tâm là các mối quan hệ an ninh trong bối cảnh mối đe dọa hạt nhân và tên lửa của CHDCND Triều Tiên.

Phát biểu trước các phóng viên, Thủ tướng Shinzo Abe khẳng định, mong muốn tiếp tục kế hoạch tái bố trí căn cứ quân sự Mỹ phù hợp với phán quyết của Tòa án Tối cao Nhật Bản, đồng thời tìm kiếm sự đồng thuận của công chúng.

Trước đó, năm 2016, Tòa án Tối cao Nhật Bản ra phán quyết ủng hộ chính phủ di chuyển căn cứ Không quân Futema của Mỹ từ thủ phủ Naha sầm uất của tỉnh Okinawa tới thành phố Nago, phía Bắc hòn đảo.

Tuy nhiên, người dân địa phương phản đối kế hoạch của Chính phủ Nhật Bản, yêu cầu căn cứ Futenma phải bị đóng cửa, di chuyển đến tỉnh khác hoặc ra nước ngoài. Họ cho rằng sự hiện diện của quân đội Mỹ tại đây tác động xấu đến môi trường

RELATED ARTICLES

Tin mới