Thursday, June 8, 2023
Trang chủSự thật Trung HoaÔng Tập Cận Bình đang xử lý các đối tượng đàn áp...

Ông Tập Cận Bình đang xử lý các đối tượng đàn áp Pháp Luân Công?

Ngày 25/4 hàng năm là một trong những “ngày nhạy cảm” của chính quyền Trung Quốc. Ngày này vào năm 1999, hơn 10.000 học viên Pháp Luân Công đã thỉnh nguyện ôn hòa tại Trung Nam Hảivà bị quy kết là ‘bao vây’ trung tâm chính trị của Bắc Kinh.

Trước ngày kỷ niệm “Sự kiện 25.4” năm nay, ông Tập Cận Bình đã có những động thái quan trọng đối với những vấn đề nhạy cảm liên quan sự kiện này: vấn đề khiếu nại, vấn đề tôn giáo, vấn đề chính trị và pháp luật. Có phân tích cho rằng, những động thái của ông Tập Cận Bình nhằm ám chỉ lãnh đạo đương nhiệm đang đặc biệt chú ý việc xử lý các đối tượng đàn áp Pháp Luân Công.

Ngày 25/4, truyền thông Trung Quốc đưa tin, ông Tập Cận Bình nhắc lại “5 yêu cầu cứng” đối với các quan chức trong hệ thống chính pháp. Một ngày trước, nhiều quan chức trong hệ thống này đã bị xử lý. Trước đó, ngày 21/4 và 23/4, Tân Hoa xã lần lượt đưa tin, ông Tập Cận Bình đã có buổi nói chuyện về vấn đề tôn giáo và vấn đề khiếu nại tố cáo.

Ông Tập Cận Bình “tấn công” hệ thống chính pháp trước ngày kỷ niệm “Sự kiện 25.4” của Pháp Luân Công

Ngày 25/4 vừa qua, truyền thông nhà nước Trung Quốc đưa tin, ông Tập Cận Bình vừa có chỉ thị về vấn đề điều chỉnh công tác cán bộ trong hệ thống Chính pháp Trung Quốc và yêu cầu toàn bộ quan chức trong hệ thống phải học tập quán triệt. Trong buổi chỉ đạo thị uy của ông Tập Cận Bình có mặt toàn bộ các quan chức đứng đầu: Bộ trưởng Công an Quách Thanh Côn, Chánh án Tòa án Tối cao Trường Chu Cường, Viện trưởng Viện Kiểm sát Tối cao Tào Kiến Minh.

Như vậy, ngày ông Tập Cận Bình “chỉnh đốn đội ngũ chính pháp” vừa trùng ngày Pháp Luân Công kỷ niệm 17 năm sự kiện kháng nghị ôn hòa 25/4/1999 (“Sự kiện 25.4”). “Sự kiện 25.4” là do ông La Cán (Bí thư Ban Chính pháp) chỉ đạo hệ thống Chính pháp Trung Quốc gây ra, mục đích để vu khống cho học viên Pháp Luân Công “vây đánh Trung Nam Hải”, từ đó lấy cớ để đàn áp Pháp Luân Công.

Một phương diện khác, trước ngày kỷ niệm 25.4, nhiều quan chức trong hệ thống Chính pháp đã bị ông Tập Cận Bình đưa ra xử lý, chỉ trong ngày 24/4 đã có 4 quan chức bị xử lý. Đây là hệ thống mà ông Giang Trạch Dân thao túng để phục vụ hoạt động bức hại Pháp Luân Công, sau khi ông Tập Cận Bình lên cầm quyền đã thực hiện kế hoạch thanh trừng mạnh tay đối với hệ thống này, nhiều quan to bị xử lý, đặc biệt chú ý nhất là Chu Vĩnh Khang.

Ông Tập Cận Bình nói về vấn đề tôn giáo trong ngày cảnh sát Thiên Tân bắt học viên Pháp Luân Công 17 năm trước

Nguyên nhân trực tiếp dẫn đến “Sự kiện 25.4” là vì công an thành phố Thiên Tân huy động 300 cảnh sát chống kháng nghị vây bắt học viên Pháp Luân Công trong ngày 23 và 24/4/1999. Những học viên Pháp Luân Công này bị bắt vì phản đối một bài viết bôi nhọ Pháp Luân Công đăng trên một tạp chí. Bài viết này do ông Hà Tác Hưu, thân tín của ông La Cán viết ra, ám chỉ Pháp Luân Công có màu sắc tôn giáo, cho rằng Pháp Luân Công sẽ làm “mất nước”.

Sau “Sự kiện 25.4”, ông Giang Trạch Dân lấy chuyện “mất Đảng mất nước” làm lý do để đàn áp Pháp Luân Công, bỏ ngoài tai ý kiến của 6 lãnh đạo cấp cao khác trong Ban Thường vụ Bộ Chính trị.

Theo thông tin, ngày 22 và 23/4 vừa qua, ông Tập Cận Bình đã dẫn đầu 5 Ủy viên Thường vụ Bộ Chính trị (thiếu ông Trương Cao Lệ) đi dự Hội nghị Công tác Tôn giáo toàn quốc. Trong phát biểu, nhà lãnh đạo này yêu cầu “nâng cao toàn diện trình độ công tác tôn giáo”, “làm tốt công tác tổ chức đoàn kết đồng bào tôn giáo”.

Nói về vấn đề khiếu nại tố cáo trước ngày kỷ niệm “Sự kiện 25.4”

Một động thái tương tự, trong ngày 21/4, truyền thông nhà nước Trung Quốc đưa tin, ông Tập Cận Bình và Lý Khắc Cường đã có động thái đối với công tác khiếu nại, theo đó ông Tập Cận Bình yêu cầu “xử lý thỏa đáng quyền lợi hợp pháp cho người dân”, còn ông Lý Khắc Cường thì nhấn mạnh “cố gắng hóa giải mâu thuẫn, bảo vệ quyền lợi hợp pháp cho nhân dân”. Ở đây, giới quan sát đặc biệt chú ý về thời điểm hành động của hai nhà lãnh đạo này.

Một trong những lý do khác trong “Sự kiện 25.4” làm cả thế giới chú ý là thái độ của ông Thủ tướng đương nhiệm khi đó là Chu Dung Cơ đối với các học viên Pháp Luân Công. Trong quá trình xử lý sự kiện, ông Chu Dung Cơ đã mời đại diện học viên Pháp Luân Công vào Trung Nam Hải để kể lại tình hình. Nhưng đến chiều ngày 25/4/1999, sau khi ông Giang Trạch Dân ngồi xe chống đạn quan sát tình hình đã hạ quyết tâm đàn áp Pháp Luân Công.

Có bình luận cho rằng, nếu nghĩ động thái của ông Tập Cận Bình trong vấn đề khiếu nại tố cáo trước ngày kỷ niệm “Sự kiện 25.4” là ngẫu nhiên, vậy thì đối với vấn đề tôn giáo và vấn đề “chỉnh đốn đội ngũ chính trị và pháp luật” rất khó dùng từ “ngẫu nhiên” để lý giải. Những động thái này nhằm ám chỉ, lãnh đạo đương nhiệm đang đặc biệt chú ý xử lý những đối tượng tham gia đàn áp Pháp Luân Công.

RELATED ARTICLES

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin mới