Monday, May 29, 2023
Trang chủBiển nóngSự kiệnTQ thúc đẩy viện trợ không hoàn lại cho Việt Nam

TQ thúc đẩy viện trợ không hoàn lại cho Việt Nam

Thứ trưởng Bộ Ngoại giao hai nước Việt Nam – Trung Quốc chủ trì cuộc gặp thường niên từ 5 đến 6-2 tại Quảng Châu nhằm kiểm điểm quan hệ hai nước trong năm 2017 và phương hướng hợp tác năm 2018.

Cuộc gặp thường niên này nhằm kiểm điểm tình hình quan hệ hai nước năm 2017, tập trung trao đổi về trọng tâm giao lưu, hợp tác giữa hai nước trong năm 2018 và các vấn đề trong quan hệ song phương Việt Nam – Trung Quốc.

Theo Bộ Ngoại giao Việt Nam, tại cuộc gặp, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Lê Hoài Trung và Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Trung Quốc Khổng Huyễn Hựu khẳng định qua hệ hai nước trong năm 2017 về tổng thể duy trì xu thế phát triển tích cực.

Hai bên nhất trí tạo điều kiện thuận lợi cho hàng hóa Việt Nam, nhất là hàng nông sản, sữa và các sản phẩm sữa, hoa quả, thủy sản, lợn và thịt lợn của Việt Nam tiếp cận thị trường Trung Quốc, đẩy nhanh việc triển khai các khoản tín dụng, viện trợ không hoàn lại của Trung Quốc dành cho Việt Nam.

Hai bên cũng nhất trí tiếp tục chỉ đạo các cơ quan liên quan phối hợp giải quyết triệt để các vướng mắc, tồn tại tại một số dự án hợp tác, thúc đẩy các lĩnh vực hợp tác về khoa học công nghệ, giao thông vận tải, nông nghiệp, môi trường có tiến triển thực chất trong năm 2018.

 Thứ trưởng Lê Hoài Trung và Thứ trưởng Khổng Huyễn Hựu cũng ý tiếp tục hỗ trợ, khuyến khích các địa phương, nhất là các địa phương biên giới tăng cường giao lưu, hợp tác cùng có lợi; tổ chức tốt các hoạt động giao lưu hữu nghị giữa nhân dân hai nước, làm tốt hơn nữa công tác tuyên truyền, góp phần tăng cường tình cảm hữu nghị, tin cậy và hiểu biết lẫn nhau giữa nhân dân hai nước.

Hai bên đánh giá tích cực những tiến triển trên tuyến biên giới trên đất liền như việc mở cửa khẩu Thạc Long – Lý Vạn, thông xe cầu Bắc Luân II, thông xe tuyến đường chuyên dụng vận tải hàng hóa tại cửa khẩu Hữu Nghị – Hữu Nghị Quan, tạo thuận lợi giao thương, người dân qua lại biên giới, nhất trí tiếp tục phối hợp chặt chẽ trong việc triển khai thực hiện các văn kiện pháp lý về biên giới trên đất liền, góp phần xây dựng đường biên giới hai nước hòa bình, ổn định, hữu nghị, hợp tác.

Hai bên nhất trí cho rằng, việc duy trì các cơ chế đàm phán trên biển đã tăng cường hiểu biết lẫn nhau và đạt được một số tiến triển cụ thể. 

Trên tinh thần thẳng thắn, hữu nghị, hai bên đã trao đổi về những vấn đề cùng quan tâm cũng như những quan ngại của Việt Nam về diễn biến phức tạp của tình hình Biển Đông thời gian gần đây.

Trung Quốc tiếp tục là đối tác thương mại lớn nhất của Việt Nam, Việt Nam là đối tác thương mại lớn nhất của Trung Quốc trong ASEAN, du khách hai nước đi thăm lẫn nhau tăng nhanh.

Để thúc đẩy giao lưu nhân dân giữa hai nước, Việt Nam đã khánh thành Cung hữu nghị Việt – Trung, khai trương biển Trung tâm văn hóa Trung Quốc tại Hà Nội.

RELATED ARTICLES

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin mới

Bình luận