Monday, July 15, 2024
Trang chủBiển nóngSự kiệnHàn Quốc đề nghị dỡ bỏ cấm vận đối với quan chức...

Hàn Quốc đề nghị dỡ bỏ cấm vận đối với quan chức Triều Tiên

Ông Choe Hwi là quan chức duy nhất trong chính quyền Triều Tiên tham dự Thế vận hội Pyeongchang chịu lệnh trừng phạt quốc tế.

Chính phủ Hàn Quốc hôm 8/2 yêu cầu Liên Hợp Quốc dỡ bỏ lệnh cấm lãnh thổ đối với một lãnh đạo của  Triều Tiên để quan chức này có thể tham dự lễ khai mạc Thế vận hội mùa Đông Pyeongchang khai mạc vào ngày 9/2 tới.

Triều Tiên trước đó thông báo với phía Hàn Quốc, ông Choe Hwi, chủ tịch Ủy ban Chỉ đạo thể thao quốc gia Triều Tiên sẽ có mặt trong phái đoàn nước này tham dự Thế vận hội do Chủ tịch Quốc hội Triều Tiêm Kim Yong Nam dẫn đầu.

Chính phủ Hàn Quốc đã yêu cầu Ủy ban trừng phạt Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc về vấn đề Triều Tiên cho phép ông Choe Hwi rời đất nước. Ủy ban này hoạt động theo quy chế đồng thuận. Nếu không có bất kỳ quốc gia nào trong số 15 nước thành viên Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc bác bỏ từ nay đến hết ngày 8/2, yêu cầu sẽ được thông qua.

Ông Choe Hwi là quan chức duy nhất trong chính quyền Triều Tiên tham dự Thế vận hội Pyeongchang đang phải đối mặt với các lệnh trừng phạt quốc tế. Chính phủ Hàn Quốc hi vọng, sự kiện thể thao sắp tới sẽ góp phần giảm căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên và hỗ trợ thiết lập một bầu không khí thuận lợi cho những nỗ lực tìm kiếm một giải pháp hòa bình, ngoại giao và chính trị cho cuộc khủng hoảng tại khu vực

RELATED ARTICLES

Tin mới