Saturday, June 3, 2023
Trang chủNhìn ra thế giớiĐức "cắn răng" phóng vệ tinh để thoát phụ thuộc vào tình...

Đức “cắn răng” phóng vệ tinh để thoát phụ thuộc vào tình báo Mỹ

Đức đã triển khai chương trình vệ tinh mới cho cơ quan tình báo để thoát ảnh hưởng Mỹ trong lĩnh vực tình báo.

Cơ quan Tình báo Liên bang Đức (BND)

Đức đã bắt đầu triển khai chương trình vệ tinh mới cho cơ quan tình báo (BND) để thoát khỏi ảnh hưởng của Mỹ trong lĩnh vực tình báo bất chấp dự án này đã được chứng minh tốn kém hơn kế hoạch đề ra – nhật báo Đức Die Zeit đưa tin.

Đức dự định chi 400 triệu euro (tương đương 465 triệu USD) để phóng hai “vệ tinh thế hệ mới nhất” cho cơ quan tình báo BND. Uỷ ban ngân sách thuộc Quốc hội Đức đã đồng ý ngân sách cho dự án tốn kém này từ đầu tháng 11/2017.

Hai vệ tinh tình báo được công ty hàng không vũ trụ OHB tại Bremen xây dựng, dự kiến có thể xác định, chụp hình ảnh của các vật thể nhỏ bằng tờ giấy A4. Đức dự định phóng vệ tinh vào quỹ đạo trong năm 2022 tạo điều kiện quan sát “bất cứ nơi nào trên Trái Đất” trong 24 giờ – tờ Die Zeit dẫn văn bản tình báo mật hàng đầu cho biết.

Dự án đầy tham vọng này nhằm giúp Berlin thoát khỏi phụ thuộc vào Washington khi cơ quan an ninh Đức vốn phụ thuộc nặng nề vào dữ liệu vệ tinh do các đối tác của Mỹ cung cấp. Tác nhân quan trọng nhất khiến Đức thay đổi chính sách đó là bê bối tình báo cơ quan An ninh Quốc gia (NSA) năm 2013 khi có thông tin co rằng, cơ quan tình báo Mỹ đã nghe lén điện thoại di động của Thủ tướng Đức Angela Merkel.

RELATED ARTICLES

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin mới