Sunday, June 4, 2023
Trang chủNhìn ra thế giớiTQ trúng lớn với hợp đồng xuất khẩu "phiên bản T-54/55" mạnh...

TQ trúng lớn với hợp đồng xuất khẩu “phiên bản T-54/55” mạnh nhất thế giới

Lục quân Trung Quốc đang được hiện đại hóa rất mạnh thông qua việc trang bị nhiều dòng xe tăng chiến đấu chủ lực tối tân, dẫn tới nhu cầu thanh lý các loại MBT T-54/55 thế hệ cũ.

Trang Sina của Trung Quốc vừa đăng tải thông tin cho biết, do thất vọng với giá thành chào bán xe tăng chiến đấu chủ lực T-72B3 do Nga cung cấp (con số ước tính lên tới 3 triệu USD) mà Bangladesh đã “chốt” phương án mua lại 300 chiếc Type 59 sắp được rút khỏi biên chế Lục quân Trung Quốc.

Các xe tăng Type 59 cũ dự kiến sẽ được nâng cấp lên chuẩn Type 59G Durjoy, phía Trung Quốc sẽ xây dựng nhà máy tại Bangladesh và chuyển giao công nghệ để giúp quốc gia Nam Á này thực hiện các công đoạn ngay tại chỗ.

Được biết Type 59 chính là phiên bản Trung Quốc sản xuất theo giấy phép dựa trên thiết kế dòng MBT T-54/55 nổi tiếng của Liên Xô, hiện tại họ vẫn đang duy trì một lượng khá lớn các biến thể Type 59 trong biên chế.

Phiên bản Type 59G Durjoy mà Bangladesh chuẩn bị tiến hành hiện đại hóa theo nhận định của nhiều chuyên gia quân sự thì chính là biến thể T-54/55 nâng cấp tốt nhất thế giới, nó tổng hòa các yếu tố sức mạnh, khả năng tự bảo vệ và giá thành ở mức rất hợp lý.

So với loại Type 59D thường gặp thì Type 59G được trang bị tháp pháo mới kiểu hàn, giống như tháp pháo của xe tăng Type 96G với bề ngoài góc cạnh thay vì tháp pháo đúc hình chỏm cầu kiểu cũ.

Xe còn được bổ sung giáp phản ứng nổ phủ kín mặt trước, giáp hông cũng được thiết kế mới, lắp đặt thiết bị nhìn đêm thế hệ 2, thay thế động cơ diesel 800 mã lực, nâng cấp hệ thống kiểm soát hỏa lực hiện đại.

Đặc điểm đáng chú ý nhất của Type 59G là pháo nòng xoắn cỡ 100 mm cũ đã được thay thế bằng pháo nòng trơn cỡ 125 mm (tương tự pháo 2A46M của Nga) cùng hệ thống điều khiển hỏa lực tối tân, đáng tiếc là xe chưa được tích hợp hệ thống nạp đạn tự động, dự trữ cơ số đạn của Durjoy là 28 viên.

Pháo chính của Type 59G có thể bắn tất cả các loại đạn gồm đạn nổ phá mảnh (HE-FRAG), đạn xuyên lõm (HEAT), đạn xuyên dưới cỡ ổn định bằng cánh đuôi có ốp giữ tự hủy (APFSDS) và cả tên lửa chống tăng.

Vũ khí phụ của Type 59G gồm 1 súng máy hạng nặng 12,7 mm cơ số 600 viên đạn và 1 súng máy đồng trục 7,62 mm với 6.000 viên đạn.

Ngoài việc thanh lý được số lượng lớn xe tăng Type 59 cho đồng minh tại Nam Á, dòng chiến xa này còn đang đứng trước triển vọng có mặt trong biên chế Quân đội Hoàng gia Campuchia, khi Trung Quốc đã công bố kế hoạch bàn giao cho quốc gia Đông Nam Á tới 100 xe tăng và xe thiết giáp qua sử dụng.

Nhưng khác với Bangladesh, do là hàng “cho không” nên khả năng cao là số Type 59 trên chỉ ở cấu hình cơ bản hoặc cùng lắm là phiên bản nâng cấp nhẹ Type 59D mang pháo 105 mm. Tuy nhiên đây vẫn là thương vụ thành công của Trung Quốc khi họ không phải tốn tiền xử lý hay bảo quản vũ khí đã lạc hậu.

RELATED ARTICLES

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin mới