Tuesday, May 30, 2023
Trang chủSự thật Trung HoaĐức ngừng cấp thị thực ưu đãi cho chính phủ Campuchia

Đức ngừng cấp thị thực ưu đãi cho chính phủ Campuchia

Hôm nay 22-2, Chính quyền Đức thông báo ngừng cấp thị thực ưu đãi cho việc đi lại cá nhân đối với các thành viên chính phủ Campuchia, trong đó có cả thủ tướng Hun Sen.

Theo hãng tin Reuters, việc ngừng cấp thị thực của Đức là động thái trừng phạt mới nhất của một nước phương Tây với chính phủ của thủ tướng Hun Sen sau khi Campuchia giải tán đảng đối lập Cứu quốc Campuchia (CNRP), đối thủ chính của đảng cầm quyền Nhân dân Campuchia của thủ tướng Hun Sen.

Người phát ngôn của Văn phòng đối ngoại Đức, bà Susanne Beger-Blum, cho biết Đức đã ngừng cấp thị thực ưu đãi cho các thành viên chính phủ Campuchia bao gồm cả thủ tướng Hun Sen cùng gia đình, các quan chức quân đội cấp cao và những người đứng đầu tòa án tối cao Campuchia.

Cùng với đó Văn phòng đối ngoại Đức cũng xác nhận việc Đức kêu gọi các quốc gia thành viên khác của EU cũng áp dụng những biện pháp tượng tự với Campuchia vì phía Đức cho rằng chính phủ Campuchia đã đàn áp truyền thông, các tổ chức phi chính phủ và lực lượng chính trị đối lập.

Ông Sok Eysan, người phát ngôn của Đảng cầm quyền Nhân dân Campuchia, cho biết chính phủ nước ông vẫn chưa nhận được thông báo về việc ngừng cấp thị thực của Đức và cũng không nghĩ chuyện này có gì to tát. 

 

“Nếu không tới Đức, chúng tôi cũng không chết”, ông Sok Eysan nói.

Trước đó, vào tháng 12-2017, Liên minh châu Âu (EU)  tuyên bố ngừng hỗ trợ tài chính cho cuộc tổng tuyển cử năm 2018 của Campuchia vì không chấp nhận một cuộc bầu cử không có một đảng đối lập chính tham gia.

Mỹ cũng đã hạn chế việc cấp thị thực cho một số quan chức Campuchia để phản đối những hành động của thủ tướng Hun Sen mà phía Mỹ cho là trấn áp lực lượng chính trị đối lập.

CNRP bị giải tán theo yêu cầu của đảng cầm quyền Campuchia với cáo buộc CNRP có âm mưu lật đổ chính phủ. Tuy nhiên CNRP vẫn luôn bác bỏ cáo buộc này.

Các tổ chức nhân quyền hoạt động tại Campuchia cáo buộc thủ tướng Hun Sen và các đồng minh có những động thái hăm dọa lực lượng đối lập trước cuộc bầu cử 2018.

RELATED ARTICLES

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin mới

Bình luận