Monday, May 29, 2023
Trang chủNhìn ra thế giớiQuân đội TQ "vung kiếm sắc nghênh chiến" để xin thêm tiền

Quân đội TQ “vung kiếm sắc nghênh chiến” để xin thêm tiền

Reuters ngày 28.2 đưa tin các nước láng giềng của Trung Quốc phải lo ngại, khi Quân đội giải phóng nhân dân Trung Quốc (PLA) phô trương sức mạnh quân sự nhằm vận động Quốc hội nước này cho phép tăng chi quốc phòng.

Chiến đấu cơ J-10 của không quân Trung Quốc – Ảnh: Reuters

Dù là lực lượng vũ trang lớn nhất thế giới, PLA trong riêng tư vẫn chưa hài lòng với mức tăng chi quân sự hai chữ số trong hai năm qua. Gần đây, PLA lên tiếng phải tăng thêm tiền để đối phó sự bất ổn toàn cầu ngày càng tăng, theo các nhà ngoại giao và nguồn tin thân cận PLA cho Reuters biết.

Nỗ lực vận động Quốc hội tăng thêm tiền mặt cho quân đội bảo vệ quốc

Ngày 5.3 tới, Quốc hội Trung Quốc sẽ khai mạc phiên họp hàng năm, và sẽ cho ý kiến về ngân sách quốc phòng, giới truyền thông nhà nước đưa nhiều thông tin về các cuộc tập trận, phô trương khí tài quân sự mới, các bài báo tự hào ca ngợi những cuộc tập trận là “Dám vung gươm sắc nghênh chiến”.

Còn có những giai thoại về tinh thần chiến đấu dũng cảm của quân binh PLA trong một bộ phim dựa theo việc quân đội sơ tán người lao động Trung Quốc khỏi cuộc nội chiến Yemen năm 2015.

Trong phát biểu ở Đại hội Đảng Cộng sản Trung Quốc khóa 19 hồi tháng 10.2017, ông Tập Cận Bình hứa đến giữa thế kỷ 21, PLA sẽ đạt đẳng cấp thế giới. PLA cũng tăng cường sử dụng cỗ máy tuyên truyền hiện đại, để bảo đảm lời lứa này được lãnh đạo cấp cao ghi nhớ.

Trong một video quay hoạt động không quân rất chuyên nghiệp để mừng Tết âm lịch, chiếu đấu cơ tàng hình mới J-10 được đưa vào hoạt động để làm đối trọng với chiếc F-22 Raptor của không quân Mỹ. Bộ phim mang tựa “Chiến sĩ mới của đại cường bảo vệ thời đại mới”.

Cũng trong tháng 2, Quân đội nhân dân nhật báo đưa tin Trung Quốc thực hiện đầy đủ chủ trương quốc phòng, phải “dám vung kiếm sắc nghênh chiến” bằng những chuyến bay tuần tra dọc bờ biển Trung Quốc, nơi gần Đài Loan hoặc trên bầu trời vùng đảo hoang trên biển Hoa Đông mà Trung-Nhật tranh chấp chủ quyền.

Thông điệp chung rất rõ ràng: Trung Quốc đối mặt nhiều thách thức nghiêm trọng, từ Tổng thống Mỹ Donald Trump dọa đánh phủ đầu CHDCND Triều Tiên có vũ khí hạt nhân, cho đến tranh chấp biên giới ngày càng căng với Ấn Độ, và những động thái mà Bắc Kinh nhận định là Đài Loan đòi độc lập.

Trung Quốc đã liên tục khẳng định không hề có ý đồ thù địch, PLA chỉ thực hiện nhiệm vụ bảo vệ tổ quốc, và rất minh bạch về khoản chi quân sự.

Nhưng các nước láng giềng lo ngại và cho rằng Trung Quốc phô trương sức mạnh quân sự bằng những cuộc tập trận trong khu vực, nên các nước đều nỗ lực mua vũ khí Mỹ và tăng cường quan hệ quân sự với Mỹ.

Theo Reuters, đối đầu với những thách thức ấy thì cần tiền mặt, một quan điểm mà nay PLA đang gởi đến dư luận Trung Quốc. Một nhà ngoại giao phương tây ở Bắc Kinh nói: “Nếu bạn cứ nói chuyện rỉ rả với người dân rằng Trung Quốc đang đối mặt với những đe dọa này, thì bạn sẽ có thể dựa vào đó để chứng minh bạn đang chi tiêu đủ”.

Theo Reuters, mức chi quân sự của Trung Quốc chỉ bằng ¼ mức chi của Mỹ, nếu số liệu chính thức là chính xác.

Một nguồn tin thân cận PLA nói với Reuters: những sức ép phải tăng thêm tiền chi quốc phòng là tiền lương cho binh tướng,vốn không cao bằng tiền lương trả cho người lao động ở lĩnh vực tư nhân. Nguồn tin này nói còn có nỗ lực kêu gọi tinh thần tự hào dân tộc, để thu hút nhân tài vào quân đội.

Trung Quốc bị chỉ trích không minh bạch về công nghệ quân sự mới

Theo Reuters, ngân sách quốc phòng của Trung Quốc sẽ chỉ đưa ra một con số, cùng một tỉ lệ so sánh với năm trước. Năm 2017, Quốc hội Trung Quốc ban đầu không công bố số tiền chi quân sự, khiến có thắc mắc về sự minh bạch. Nhưng khi công bố thì mức tăng là 7%, một tỉ lệ nhỏ nhất trong hơn 10 năm.

Khoản chi quân sự năm 2016 tăng 7,6%, cũng là mức thấp nhất trong 6 năm qua, và là mức tăng 2 chữ số đầu tiên kể từ năm 2010, tiếp đó là sự liên tục tăng mức chi 2 chữ số.

Các chuyên gia nói số liệu thật có thể còn cao hơn số liệu được công bố chính thức, với tiền dành cho các dự án quân sự.

Một số chuyên gia quốc phòng nói Trung Quốc đang xóa mòn ưu thế công nghệ quân sự của Mỹ, và PLA có thể qua mặt quân đội Mỹ về khả năng trí thông minh nhân tạo, một lĩnh vực ưu tiên cấp tiền của Bắc Kinh.

Nhưng vì Trung Quốc thiếu minh bạch về các công nghệ mới, vẫn có sự nghi ngờ về khả năng sẵn sàng chiến đấu của PLA vốn không tham gia chiến cuộc nào kể từ Chiến tranh biên giới 1979 với Việt Nam mà Trung Quốc thua nặng, theo Reuters.

Bộ Quốc phòng Trung Quốc từ chối bình luận về khoản tiền chi quân sự sẽ do Quốc hội nước này công bố. Tỉ lệ tăng có thể được công bố một ngày trước khi khai mạc kỳ họp, và số liệu thô được công bố ngày hôm sau.

RELATED ARTICLES

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin mới

Bình luận