Monday, May 29, 2023
Trang chủNhìn ra thế giớiBộ Quốc phòng Australia nói không với điện thoại TQ

Bộ Quốc phòng Australia nói không với điện thoại TQ

Bộ Quốc phòng Australia đã quyết định ngưng sử dụng điện thoại của các công ty Trung Quốc sau khi lắng nghe cảnh báo từ tình báo Mỹ.

Trụ sở Bộ Quốc phòng Australia. Ảnh: Reuters

Bộ Quốc phòng Australia xác nhận với tờ Business Insider (Mỹ) rằng cơ quan này sẽ ngưng sử dụng điện thoại Huawei và ZTE, đều là sản phẩm của doanh nghiệp Trung Quốc.

Một người phát ngôn của Bộ Quốc phòng Australia phát biểu với Business Insider rằng bộ này sở hữu nhiều điện thoại di động ZTE đã sử dụng lâu năm.

Trong đầu tháng 2 này, 6 quan chức tình báo Mỹ, bao gồm lãnh đạo Cơ quan Tình báo Trung ương (CIA), Cục Điều tra Liên bang (FBI) và Cơ quan An ninh Quốc gia (NSA), đều khẳng định họ không sử dụng và không khuyến khích công dân sử dụng các sản phẩm của Huawei và ZTE.

Giám đốc FBI Chris Wray nêu rõ: “Chúng tôi quan ngại sâu sắc về nguy cơ cho phép bất cứ công ty hoặc thực thể nào được hỗ trợ bởi chính phủ nước ngoài đạt được vị trí trong hệ thống viễn thông của chúng ta. Điều này tạo điều kiện để chỉnh sửa hoặc ăn trộm thông tin. Ngoài ra nó còn tạo cơ sở để tiến hành hoạt động gián điệp”.

Trong chuyến thăm gần đây đến Mỹ, vào ngày 23/2 Thủ tướng Australia Malcolm Turnbull được lắng nghe ý kiến của NSA và Bộ An ninh Nội địa Mỹ quan ngại trước nỗ lực của Huawei nhằm cung cấp thiết bị cho mạng điện thoại mới tại Australia.

Vào ngày 26/2, Bộ Nội vụ Australia xác nhận cần tiến hành đánh giá an ninh toàn quốc trước khi Huawei bắt tay vào dự án.

Về phần Huawei, giám đốc điều hành của công ty này là Ken Hu đã bác bỏ lo ngại của Mỹ và Australia. Đồng thời ông Ken Hu khẳng định Huawei không hề có liên quan tới chính trị.

Năm 2012, Australia đã không “gật đầu” cho phép Huawei đấu thầu Hệ thống Băng thông rộng của quốc gia này bởi lo ngại về an ninh mạng. Quyết định này được đưa ra dựa trên tư vấn của Cơ quan An ninh tình báo Australia (ASIO).

RELATED ARTICLES

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin mới

Bình luận