Thursday, November 30, 2023
Trang chủNhìn ra thế giớiVũ khí khủng của tàu sân bay Mỹ vừa tới VN

Vũ khí khủng của tàu sân bay Mỹ vừa tới VN

Khi tiến vào Đà Nẵng, tàu sân bay Carl Vinson đã “khoe” những khí tài hàng không quân sự khủng mang trên mình.

Trong sáng 5-3, tàu sân bay tàu sân bay USS Carl Vinson, tàu tuần dương USS Lake Champlain và tàu khu trục USS Wayne E. Meyer đã tới Đà Nẵng bắt đầu chuyến thăm chính thức tại Việt Nam.

Dựa vào những hình ảnh từ hiện trường, có thể thấy rõ USS Carl Vinson khi vào Đà Nẵng đã triển khai trên boong các máy bay tiêm kích F/A-18E/F Super Hornet, máy bay cảnh báo sớm và chỉ huy trên không (AWACS) E-2 Hawkeye và máy bay trực thăng hải quân đa nhiệm SH-60/MH-60 Seahawk.

F/A-18E/F Super Hornet

Đây là dòng máy tiêm kích đa nhiệm xương sống của Hải quân, cũng như của các tàu sân bay Mỹ. Được trang bị hai động cơ phản lực, khả năng hoạt động đa nhiệm, F/A-18E/F (phiên bản 1 chỗ ngồi F/A-18E và phiên bản hai chỗ ngồi F/A-18F) xứng đáng là dòng máy bay chiến đấu hải quân hiện đại và uy lực hàng đầu thế giới và “người kế thừa” xứng đáng của máy bay tiêm kích F-14 Tomcat. 

Tàu sân bay USS Carl Vinson mang những máy bay quân sự khủng nào đến Đà Nẵng? - Ảnh 1.

Máy bay chiến đấu đa nhiệm F/A-18E/F Super Hornet.

Tàu sân bay USS Carl Vinson mang những máy bay quân sự khủng nào đến Đà Nẵng? - Ảnh 2.

Trên boong tàu sân bay USS Carl Vinson ở Đà Nẵng sáng nay

Với hỏa lực cơ bản là pháo hàng không 20mm M61 và các loại bom, tên lửa có điều khiển, F/A-18E/F vừa đảm nhiệm vai trò phòng không hạm đội, bảo vệ nhóm tàu sân bay, cũng như cung cấp hỏa lực không đối đất hỗ trợ lực lượng tác chiến trên bộ của Quân đội Mỹ.

Hiện tại, phiên bản nâng cấp mới nhất của máy bay F/A-18E/F đã được giới thiệu với việc tăng cường khả năng tàng hình của máy bay thông qua lớp sơn phủ mới và việc giấu vũ khí vào trong khoang khí động nằm dưới thân và cánh; trang bị hệ thống radar mảng định pha chủ động (AESA) APG-79 mạnh mẽ và uy lực hơn; hệ thống đối kháng điện tử hiện đại và tối ưu hoạt động của phi công thông qua khoang lái được kính hóa và lệnh điều khiển trực quan… 

Với gói nâng cấp trên, F/A-18E/F đạt tiêu chuẩn 4++ và là bước chuyển tiếp trước khi Hải quân Mỹ trang bị đại trà máy bay tiêm kích thế hệ thứ 5 phiên bản hải quân F-35C. Không rõ USS Carl Vinson có được trang bị phiên bản Advanced Super Hornet hay không?

AWACS E-2 Hawkeye

Máy bay E-2 Hawkeye có thể coi là tai mắt nối dài của tàu sân bay Mỹ. Trong học thuyết tác chiến không quân và hải quân Mỹ, máy bay AWACS với hệ thống radar mạnh mẽ giúp tăng cường năng lực giám sát, phát hiện và tác chiến của các đơn vị máy bay chiến đấu. 

Trong nhóm tác chiến tàu sân bay, máy bay E-2 đáp ứng khả năng cảnh báo sớm các mối nguy cơ, chỉ thị mục tiêu, cũng như đóng vai trò là trung tâm chỉ huy trên không điều phối hoạt động các nhóm máy bay tiêm kích trên khoang ở khoảng cách hàng trăm km. 

Tàu sân bay USS Carl Vinson mang những máy bay quân sự khủng nào đến Đà Nẵng? - Ảnh 3.

Máy bay AWACS E-2 Hawkeye

Tàu sân bay USS Carl Vinson mang những máy bay quân sự khủng nào đến Đà Nẵng? - Ảnh 4.

Máy bay E-2 Hawkeye với đặc điểm nhận diện dễ dàng ở hệ thống radar hình đĩa tròn trên nóc đậu trên USS Carl Vinson

Với gói nâng cấp Advanced Hawkeye (E-2D), máy bay E-2 được trang bị hệ thống điện tử hàng không nâng cấp, trong đó có hệ thống radar hàng không AN/APY-9, máy tính xử lý thông tin trên khoang, hệ thống trao đổi thông tin vệ tinh tích hợp, giao diện điều khiển thân thiện hơn với kíp tác chiến. Gói nâng cấp này giúp máy bay E-2 có thể nhận diện được các mục tiêu bay thấp, bám địa hình; mục tiêu được trang bị công nghệ tàng hình như máy bay chiến đấu thế hệ thứ 5 tốt hơn. Ngoài ra, E-2D còn thể nối dài tầm bắn của các loại đạn tên lửa không đối không tầm xa AIM-120 AMRAAM, SM-6… để tạo bất ngờ trong tác chiến.

SH-60S/MH-60S Seahawk

Đây là dòng trực thăng hải quân đa nhiệm kết hợp giữa các tính năng của trực thăng UH-60 Black Hawk và S-70. Trên tàu sân bay, trực thăng SH-60S/MH-60S đáp ứng các nhiệm vụ săn ngầm, tìm kiếm-cứu nạn, tải thương, vận tải và các nhiệm vụ đặc biệt. 

Tùy theo nhiệm vụ chiến đấu, trực thăng SH-60S/MH-60S sẽ được trang bị khí tài phù hợp. Ví dụ, khi tác chiến săn ngầm, trực thăng SH-60S/MH-60S được trang bị hệ thống phao thủy âm và ngư lôi… 

Tàu sân bay USS Carl Vinson mang những máy bay quân sự khủng nào đến Đà Nẵng? - Ảnh 5.

Trực thăng SH-60S/MH-60S Seahawk.

Sau nhiều thập kỷ phục vụ trên tàu sân bay Mỹ, biến thể SH-60S/MH-60S hiện đã hoàn thiện với khả năng hoạt động trong mọi điều kiện thời gian, thời tiết.

RELATED ARTICLES

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin mới