Friday, July 12, 2024
Trang chủNhìn ra thế giớiVương Nghị ám chỉ chiến lược Ấn Độ-TBD: "Kết bè nhóm đối...

Vương Nghị ám chỉ chiến lược Ấn Độ-TBD: “Kết bè nhóm đối đầu sẽ không có chỗ đứng”

“Thời đại ngày nay không thích hợp để khơi mào chiến tranh lạnh và ‘kết bè nhóm’ đối kháng sẽ không có chỗ đứng”, Vương Nghị nói.

Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị. Ảnh: Tân Hoa Xã

Trả lời câu hỏi liên quan đến chiến lược Ấn Độ-Thái Bình Dương do Tổng thống Mỹ Donald Trump đề xuất, Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị cho biết, ông tin vào lời khẳng định của bốn thành viên chiến lược gồm Mỹ-Nhật-Úc-Ấn rằng, “chiến lược này không nhằm đối đầu bất kỳ quốc gia nào”.

Trước nghi vấn chiến lược Ấn Độ-Thái Bình Dương được đưa ra nhằm đối trọng sáng kiến Vành đai và con đường của Trung Quốc, Vương Nghị cảnh cáo: “Thời đại ngày nay không thích hợp để khơi mào chiến tranh lạnh và ‘kết bè nhóm’ đối kháng sẽ không có chỗ đứng”.

Thực tế, cụm từ “Ấn Độ-Thái Bình Dương tự do và cởi mở” không hoàn toàn lạ lẫm, thậm chí nó đã rất phổ biển ở Nhật Bản khi được Thủ tướng Shinzo Abe đưa ra cách đây từ năm 2007.

Khi đó, Thủ tướng Abe kỳ vọng về một mạng lưới châu Á rộng lớn, “cởi mở và minh bạch, cho phép người dân, vốn, hàng hóa và tri thức lưu thông tự do trong một khuôn khổ tự do và thịnh vượng cùng với vành đai bên ngoài lục địa Á-Âu”.

RELATED ARTICLES

Tin mới