Monday, July 22, 2024
Trang chủĐiểm tinChủ tịch TQ đưa ra cảnh báo mạnh mẽ đến Đài Loan

Chủ tịch TQ đưa ra cảnh báo mạnh mẽ đến Đài Loan

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình hôm 20-3 tuyên bố sẽ bảo vệ nguyên tắc “một Trung Quốc” nhưng nói thêm Bắc Kinh không là mối đe dọa đối với quốc gia nào.

Ông Tập phát biểu tại phiên bế mạc Đại hội đại biểu nhân dân toàn quốc (Quốc hội – NPC) hôm 20-3. Ảnh: Reuters

“Chúng tôi quyết tâm chiến đấu chống lại kẻ thù trong một cuộc chiến đẫm máu. Chúng tôi quyết tâm duy trì chỗ đứng trên thế giới” – ông Tập phát biểu tại phiên bế mạc Đại hội đại biểu nhân dân toàn quốc (Quốc hội – NPC).

Ông Tập cũng nhấn mạnh Trung Quốc sẽ không nhượng bộ bất kỳ một tấc đất nào, đồng thời kêu gọi bảo vệ chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ và tăng cường quân đội.

Đặc biệt, ông Tập nhắc đến vấn đề Đài Loan và Hồng Kông cũng như việc duy trì nguyên tắc “một Trung Quốc”.

“Đài Loan sẽ phải đối mặt với sự trừng phạt lịch sử nếu đòi ly khai. Bắc Kinh muốn thúc đẩy hòa bình, thống nhất đất nước, để có thêm nhiều người dân Đài Loan được hưởng cơ hội từ sự phát triển của Trung Quốc. Bất kỳ hành động và thủ đoạn chia rẽ Trung Quốc nào cũng sẽ thất bại, bị người dân lên án và đối mặt với hành động trừng phạt chưa từng có trong lịch sử. Trung Quốc có ý chí, lòng tin và khả năng để dập tắt bất cứ ý định ly khai nào” – ông Tập cảnh báo.

Đây là cảnh cáo mạnh mẽ nhất được ông Tập gửi đến Đài Loan cho đến giờ.

Trong khi Bắc Kinh tiến hành một số cuộc tập trận quân sự xung quanh Đài Loan trong năm vừa qua khiến Đài Bắc phản ứng, ông Tập khẳng định sự trỗi dậy của Trung Quốc không phải là mối đe dọa đối với những quốc gia khác.

“Chỉ có những người có thói quen đe dọa người khác mới nhìn thấy người khác như là một mối đe dọa” – ông Tập mỉa mai.

Về Hồng Kông, ông Tập cho biết Trung Quốc sẽ duy trì mức độ tự trị cao cho vùng lãnh thổ này song song với việc tăng cường “tinh thần dân tộc và tinh thần yêu nước” ở đây.

Trước đó, hôm 17-3, Quốc hội Trung Quốc đã bỏ phiếu bầu lại ông Tập làm chủ tịch nước. Đáng chú ý, trong ngày 11-3, Quốc hội Trung Quốc thông qua hiến pháp chỉnh sửa có nội dung xóa bỏ giới hạn số lượng nhiệm kỳ đối với vị trí chủ tịch và phó chủ tịch nước được ban hành từ năm 1982.

RELATED ARTICLES

Tin mới