Wednesday, July 17, 2024
Trang chủNhìn ra thế giớiTQ khẳng định "tuân thủ cam kết trừng phạt" Triều Tiên ngay...

TQ khẳng định “tuân thủ cam kết trừng phạt” Triều Tiên ngay sau khi ông Kim rời Bắc Kinh

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Lục Khảng đã khẳng định điều này trong cuộc họp báo ngày hôm qua (28/3).

Ảnh: KCNA

Trong cuộc họp báo ngày hôm qua (28/3), khi phóng viên đặt câu hỏi liệu chính sách của Bắc Kinh có thay đổi sau chuyến thăm của ông Kim Jong-un hay không, Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Lục Khảng đã khẳng định nước này sẽ tiếp tục tuân thủ áp dụng các lệnh trừng phạt của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc (HĐBA LHQ) đối với Triều Tiên:

“Bắc Kinh luôn coi trọng tình hữu nghị và hợp tác giữa hai nước Trung Quốc và Triều Tiên. Như chúng tôi [chính phủ Trung Quốc] đã nhiều lần nhấn mạnh, Trung Quốc luôn trung thành với cam kết tiến hành phi hạt nhân hóa, đồng thời duy trì hòa bình, ổn định, và giải quyết thỏa đáng các vấn đề trên Bán đảo Triều Tiên thông qua đối thoại và đàm phán.

Dựa trên nguyên tắc ấy, Trung Quốc đóng vai trò tích cực và mang tính xây dựng đối với các vấn đề trên bán đảo Triều Tiên. Với tư cách là thành viên thường trực của HĐBA LHQ, Trung Quốc chắc chắn sẽ làm tròn các nghĩa vụ quốc tế của mình”.

Theo ông Lục, cuộc hội đàm cấp cao của lãnh đạo hai nước được tổ chức nhằm “bảo vệ” và củng cố quan hệ hữu nghị song phương, tuy nhiên đảng Cộng sản Trung Quốc vẫn giữ vững lập trường và chính sách đối với Triều Tiên.

Điều này có nghĩa là Trung Quốc sẽ không giảm nhẹ các biện pháp trừng phạt đối với Triều Tiên nếu không có sự cho phép chính thức của LHQ.

Bình luận về sự kiện này, Tổng thống Mỹ Donald Trump cũng tuyên bố trên tài khoản Twitter cá nhân rằng trước khi lãnh đạo hai nước Mỹ-Triều cùng nhau ngồi vào bàn nghị sự, Washington vẫn “sẽ tiếp tục duy trì áp lực và trừng phạt tối đa [đối với Triều Tiên] bằng mọi giá”.

RELATED ARTICLES

Tin mới