Friday, July 1, 2022
Trang chủBiển nóngLãnh đạo Đài Loan thăm các đồng minh châu Phi dưới sức...

Lãnh đạo Đài Loan thăm các đồng minh châu Phi dưới sức ép của TQ

Lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn sẽ viếng thăm một trong những liên minh ngoại giao lâu đời và đáng tin cậy nhất của hòn đảo này vào tháng tới, giữa áp lực ngày càng gia tăng từ Trung Quốc nhằm giảm bớt số quốc gia mà Đài Loan có quan hệ chính thức, theo Reuters.

Trung Quốc coi Đài Loan là một tỉnh li khai, không đủ điều kiện để có mối quan hệ cấp nhà nước với các quốc gia trên thế giới, và Bắc Kinh luôn tìm cách giảm dần số quốc gia có quan hệ ngoại giao với Đài Bắc.

Năm ngoái, Trung Quốc thiết lập quan hệ với Panama, một quốc gia với nhiều thập kỷ là liên minh vững chắc với Đài Loan. Đây được coi là một cuộc đảo chính ngoại giao lớn đối với Bắc Kinh.

Chỉ có 20 quốc gia vẫn công nhận Đài Loan là một quốc gia độc lập. Hầu hết họ là các quốc gia nghèo ở Trung Mỹ, Caribê, Thái Bình Dương và châu Phi.

Ông Joseph Wu – Bộ trưởng Ngoại giao Đài Loan cho biết bà Thái Anh Văn sẽ đến thăm nước Nam Phi ở Swaziland từ ngày 17/4 đến ngày 21/4. Năm nay đánh dấu nửa thế kỷ quan hệ ngoại giao giữa 2 nước.

Chỉ có một đồng minh châu Phi khác đã chấm dứt quan hệ ngoại giao với Đài Loan là Burkina Faso.

Đây là chuyến thăm đầu tiên của bà Thái đến châu Phi kể từ khi nhậm chức vào năm 2016. Với tư cách là người đứng đầu chính phủ Đài Loan, bà cũng viếng thăm một số quốc gia đồng minh khác của Đài Loan, bao gồm Paraguay, Guatemala, Tuvalu, quần đảo Solomon và quần đảo Marshall.

Sự khó chịu của Trung Quốc đối với hòn đảo này đã tăng lên kể từ lần trúng cử của bà Thái, một thành viên đảng Dân chủ tiến bộ độc lập.

Trung Quốc lo sợ bà Thái thúc đẩy nền độc lập chính thức cho Đài Loan. Mặc dù bà Thái nói rằng bà muốn duy trì tình trạng và hòa bình hiện tại.

Trung Quốc và Đài Loan đã cố gắng tranh giành các đồng minh của nhau trong nhiều năm. Hai nước thường đưa ra những gói cứu trợ hào phóng trước các quốc gia đang phát triển.

Một số quốc gia đã chuyển đổi mối quan hệ nhiều lần giữa Trung Quốc và Đài Loan.

Trong tháng này, Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị (Wang Yi) nói rằng lợi ích tốt nhất của các đồng minh ngoại giao còn lại của Đài Loan là nhận ra một “xu hướng không thể cưỡng lại được” và từ bỏ Đài Loan để ủng hộ “một Trung Quốc” do Bắc Kinh cai trị.

Vatican có thể sẽ là mục tiêu tiếp theo trong danh sách này của Trung Quốc. Bởi vì Tòa thánh và Trung Quốc đã có được mối quan hệ gần gũi hơn khi một thỏa thuận về việc bổ nhiệm các giám mục được ký kết.

 

RELATED ARTICLES

Tin mới

Bình luận