Wednesday, July 6, 2022
Trang chủĐàm luậnTQ phô trương sức mạnh hải quân ở Biển Đông

TQ phô trương sức mạnh hải quân ở Biển Đông

Theo Reuters, BBC những hình ảnh vệ tinh chụp ngày 26/3 cho thấy hàng chục tàu hải quân Trung Quốc đang diễn tập cùng với một tàu sân bay trong một cuộc phô trương sức mạnh lớn ở Biển Đông.

Những hình ảnh trên do công ty Planet Labs cung cấp, xác nhận một nhóm tàu sân bay Trung Quốc đã tiến vào tuyến thương mại đường biển quan trọng như một phần của điều mà hải quân Trung Quốc trước đó miêu tả là cuộc diễn tập chiến đấu, nằm trong các cuộc diễn tập thường lệ hàng năm. Các bức hình cho thấy dường như có ít nhất 40 tàu nổi và tàu ngầm ở bên sườn tàu sân bay Liêu Ninh. Theo một số nhà phân tích, đây là một sự phô trương lớn bất thường của quân đội Trung Quốc về sức mạnh hải quân đang gia tăng. 

Ông Jeffrey Lewis, chuyên gia an ninh của Viện nghiên cứu Chiến lược Middlebury đặt tại California (Mỹ), nhận định các bức ảnh bước đầu đã xác nhận rằng tàu sân bay đang tham gia cuộc diễn tập. Ông nêu rõ: “Đó là một bức ảnh đáng tin cậy”. Trong khi đó, ông Collin Koh, chuyên gia an ninh tại Trường nghiên cứu quốc tế S. Rajaratnam của Singapore, cho rằng việc triển khai tàu chiến của hải quân Trung Quốc, bao gồm cả tàu chở dầu và hậu cần, cũng như nhiều chiến hạm nhỏ tốc độ cao cho thấy Bắc Kinh đủ sức triển khai lực lượng có quy mô lớn, nhưng chúng ta vẫn không thể chắc chắn về khả năng sẵn sàng chiến đấu của hải quân Trung Quốc. 

Theo BBC, trước đó, hải quân Trung Quốc mô tả đây là cuộc diễn tập thường niên, nhưng nhà phân tích quân sự Tống Trung Bình lại cho rằng nhịp độ tập trận dày đặc hơn trong năm 2018. Nhà phân tích này nói: “Các cuộc tập trận trong năm 2018 sẽ là thường lệ và diễn ra hàng tháng, không như những năm trước”. 

Theo tác giả Charlotte Gao, các hoạt động gần đây của quân đội Trung Quốc không chỉ nhắm vào tàu USS Mustin, mà là một trong chuỗi câu trả lời cứng rắn đáp lại cái mà họ coi là “hành động khiêu khích” của Mỹ. 

Ngoài Việt Nam, Philippines, Malaysia, Brunei và vùng lãnh thổ Đài Loan đều phản đối tuyên bố chủ quyền của Trung Quốc ở Biển Đông.

Cuộc diễn tập của hải quân Trung Quốc diễn ra trong bối cảnh có căng thẳng mới trong vùng biển nhiều tài nguyên này, với việc Việt Nam gần đây ngừng cho hãng dầu khí Repsol của Tây Ban Nha khoan thăm dò khí đốt tại khu vực có tranh chấp ở Biển Đông trước áp lực của Trung Quốc. 

Thông tin nhóm tác chiến tàu sân bay Liêu Ninh sẽ tham gia tập trận trên Biển Đông được hải quân Trung Quốc đưa ra cuối tuần trước, nhưng không cho biết địa điểm và thời gian cụ thể diễn ra cuộc tập trận

RELATED ARTICLES

Tin mới

Bình luận