Tuesday, July 5, 2022
Trang chủBiển nóngSự kiệnMỹ sắp trừng phạt TQ 'tội ăn cắp'

Mỹ sắp trừng phạt TQ ‘tội ăn cắp’

Washington dự kiến sẽ công bố các mặt hàng công nghệ cao của Trung Quốc chịu mức thuế trừng phạt trong tuần này, một động thái sẽ khiến căng thẳng trong quan hệ thương mại giữa hai nền kinh tế hàng đầu thế giới leo thang.

Cuộc điều tra của Văn phòng Đại diện Thương mại Mỹ (USTR) kết luận Trung Quốc đã tìm cách đánh cắp sở hữu trí tuệ của Mỹ thông qua các yêu cầu khi liên doanh, mua các công ty công nghệ Mỹ bằng ngân sách nhà nước và trộm cắp hoàn toàn.

Dựa trên kết luận điều tra, chính quyền Tổng thống Donald Trump tuyên bố sẽ áp thuế đối với số hàng hóa nhập khẩu trị giá từ 50 đến 60 tỉ USD từ Trung Quốc.

Hãng tin Reuters ngày 2-4 dẫn các nguồn thạo tin cho biết phần lớn các mặt hàng bị trừng phạt sẽ nằm trong nhóm các sản phẩm “công nghệ cao”. Số lượng các mặt hàng có thể được mở rộng 2 tháng trước khi biểu thuế mới chính thức có hiệu lực.

Mục đích của việc trừng phạt nhằm buộc Bắc Kinh phải thay đổi các quy định trong việc chuyển giao công nghệ khi doanh nghiệp Mỹ làm ăn ở Trung Quốc. USTR cáo buộc những quy định kiểu Trung Quốc là “phi kinh tế” và ăn cắp tài sản Mỹ một cách tinh vi.

Bảo vệ lợi thế công nghệ của Mỹ là bảo vệ tương lai của nền kinh tế Mỹ

Đại diện Thương mại Mỹ Robert Lighthize

 Trung Quốc tất nhiên lên tiếng phủ nhận rằng luật của nước này yêu cầu chuyển giao công nghệ và đe dọa sẽ trả đũa bằng các biện pháp thương mại của riêng mình.

Trước đó ngày 1-4, Bộ Tài chính Trung Quốc đã công bố 128 mặt hàng xuất khẩu vào Trung Quốc của Mỹ chịu mức thuế 25%. Động thái này nhằm trả đũa việc Washington trước đó đã áp thuế 15% với nhôm và 25% với thép nhập khẩu vào nước này.

Các doanh nghiệp Mỹ hi vọng danh sách trừng phạt của tổng thống Trump sẽ nhắm vào các mặt hàng được hưởng lợi từ chương trình “Made in China 2025” của Trung Quốc.

“Made in China 2025” là chương trình do chính quyền Bắc Kinh phát động, hướng tới việc thay thế hoàn toàn các sản phẩm nhập khẩu trong 10 ngành chiến lược bằng các sản phẩm do Trung Quốc sản xuất.

Theo USTR, Trung Quốc đang nỗ lực thực hiện mục tiêu này bằng nhiều cách, trong đó trọng tâm là “đổ tiền mua lại các công nghệ nước ngoài thông qua nhiều phương tiện và thủ thuật khác nhau”.

Một vài người hoài nghi về động cơ thực sự của các biện pháp trừng phạt mới nhắm vào Trung Quốc của ông Trump. Họ cho rằng đây chỉ là đòn gió và là con bài để Mỹ giành lợi thế trong các cuộc đàm phán thương mại với Trung Quốc “trong vòng 60 ngày tới”.

RELATED ARTICLES

Tin mới

Bình luận