Tuesday, July 5, 2022
Trang chủĐàm luận“Láng giềng tốt” là thế sao?

“Láng giềng tốt” là thế sao?

Hồi tháng 3 vừa qua, Tập đoàn Repsol của Tây Ban Nha rút khỏi dự án thăm dò dầu khí cho Việt Nam tại Bãi Tư Chính (tên quốc tế là Vanguard Bank) ở Biển Đông, do có áp lực từ phía Trung Quốc.

Nhà máy của EXXONMOBIL (ảnh minh họa). Nguồn: AP

Các nhà phân tích cho rằng Việt Nam đang phải đối mặt với sự trì trệ trong phát triển kinh tế. Trong khi đó Trung Quốc liên tục có những hành động gia tăng áp lực buộc Việt Nam phải dừng khai thác dầu mỏ và khí đốt tự nhiên ở vùng biển có tranh chấp.

Theo thông báo của Công ty cổ phần CNG Việt Nam, hiện tại, Việt Nam đang xem xét rút một dự án thăm dò khí đốt trị giá 4,6 tỷ USD với tập đoàn ExxonMobil ở ngoài khơi bờ biển miền Trung. Trung Quốc cũng tuyên bố chủ quyền đối với khu vực có dự án này.

Về sự kiện nóng này, ông Carl Thayer, giáo sư danh dự của trường Đại học New South Wales, Úc, lên tiếng: “Việt Nam cần năng lượng cho sản xuất, một ngành vốn đóng vai trò quan trọng cho tăng trưởng kinh tế”. Còn ông Frederick Burke thuộc công ty luật Baker McKenzie ở thành phố Hồ Chí Minh, cho biết Việt Nam vẫn đang bán dầu thô cho nước ngoài – một nguồn thu rất lớn cho ngân sách quốc gia.

Dự án của ExxonMobil được gọi là Cá voi Xanh nếu được khai thác sẽ góp phần hàng ngàn tỷ đồng mỗi năm cho ngân sách. Theo ước tính, trữ lượng của mỏ Cá voi Xanh khoảng 150 tỷ mét khối. Ông Burke cho biết: “Nếu dự án Exxon suôn sẻ, sẽ cần từ 5 đến 10 năm để xây dựng cơ sở hạ tầng, nhưng ở vài nơi khác ở Việt Nam cũng có rất nhiều mỏ để khai thác, ở ngoài khơi lẫn bên bờ.”

Xin quý vị nhớ cho, hồi tháng 7 năm 2017, truyền thông quốc tế và các nhà phân tích cho biết Tập đoàn Repsol đột ngột dừng lại một dự án thăm dò dầu khí trị giá nhiều triệu USD của Việt Nam ở Biển Đông do áp lực từ Bắc Kinh.

Đến hiện tại phía Trung Quốc chưa phản đối dự án của Tập đoàn ExxonMobil. Nhưng năm ngoái, Trung Quốc đã “tung ra” các dự án thăm dò ở gần vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam.

Hai nước Trung Quốc và Việt Nam đã tổ chức nhiều cuộc hội đàm về thăm dò năng lượng chung. Thế nhưng đó là bề ngoài. Thực chất thì thì quan điểm “đối đầu” của cả hai bên trong 5 năm qua về tuyên bố chủ quyền đã làm chậm tiến bộ trong việc thăm dò chung.

Trước thực trạng này nếu Việt Nam cứ nhượng bộ thì Trung Quốc cậy thế nước lớn càng lấn tới. Và như vậy Việt Nam không thể nào giữ được độc lập tự chủ, không thể phát triển được. Mấy ngàn năm nay Trung Quốc luôn luôn muốn đồng hóa dân tôc Việt. Thời nay ý thức hệ đó của giới chóp bu không hề thay đổi.

Họ luôn nói về láng giềng, hữu nghị, về “bốn tốt” nhưng đó là đầu môi chót lưỡi. Còn hành động thì ngày càng ngang nhiên và trắng trợn.

Hoàng Sa, Trường Sa là của Việt Nam!

Vậy tại sao hai mỏ dầu lớn Việt Nam chuẩn bị khai thác lại bị ngăn chặn? “Láng giềng tốt” là thế sao ?

RELATED ARTICLES

Tin mới

Bình luận