Monday, July 4, 2022
Trang chủĐiểm tinQuan chức cấp cao Mỹ sắp đến Đài Loan

Quan chức cấp cao Mỹ sắp đến Đài Loan

Trang Taipei Times ngày 3.4 đưa tin một quan chức cấp cao của Bộ Ngoại giao Mỹ có thể sẽ đến Đài Loan tham dự lễ khánh thành trụ sở mới của Viện Mỹ tại Đài Loan (AIT), tổ chức phi chính phủ được thành lập dưới sự bảo trợ của Washington, vào tháng 6 tới.

Trụ sở mới của Viện Mỹ tại Đài Loan (AIT) tại quận Nội Hồ, thành phố Đài Bắc đang trong quá trình hoàn thiện – Ảnh: Taipei Times

Thông tin trên được một quan chức Đài Loan giấu tên tiết lộ. Nguồn tin này đánh giá cấp bậc của quan chức Mỹ sắp đến sẽ là một chỉ dấu quan trọng về tình trạng của quan hệ Washington-Đài Bắc, đặc biệt sau khi Tổng thống Donald Trump ký ban hành Đạo luật đi lại Đài Loan (TTA) vào tháng trước.

Cảnh sát và các đơn vị an ninh của Đài Loan sẽ cung cấp sự trợ giúp cho chuyến thăm này nếu phía chính quyền Mỹ yêu cầu, nguồn tin cho biết.

Vào ngày 1.4 trước đó, nghị sĩ đảng Dân tiến Vương Định Vũ nhấn mạnh, khánh thành trụ sở mới của AIT là “một trong nhiều hoạt động ngoại giao giữa Mỹ và Đài Loan trong năm nay” và ông rất lạc quan về chuyến thăm của quan chức Washington. Nhà lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn dự kiến sẽ tham dự sự kiện này.

AIT được thành lập năm 1979, sau khi Mỹ chấm dứt quan hệ ngoại giao chính thức với Đài Loan và công nhận chính phủ nước Cộng hòa nhân dân Trung Hoa. Dưới sự bảo trợ của Bộ Ngoại giao Mỹ, cơ quan này được giao nhiệm vụ phục vụ cho lợi ích Mỹ tại Đài Loan. Các giám đốc của AIT đều được hưởng đặc quyền ngoại giao.

Trước lễ khánh thành trụ sở mới AIT, Diễn đàn Doanh nghiệp quốc phòng Mỹ-Đài Loan sẽ diễn ra tại thành phố Cao Hùng vào tháng 5 tới, với sự tham gia của một số nhà ngoại giao và quan chức Mỹ, nghị sĩ Vương cho biết.

Khi Đạo luật đi lại Đài Loan (TTA) được nhà lãnh đạo Mỹ ký ban hành, mở đường cho quan chức Washington và Đài Bắc ở mọi cấp tiến hành các chuyến thăm lẫn nhau, Trung Quốc đã phản ứng rất gay gắt. Bắc Kinh chỉ trích luật này vi phạm nguyên tắc “một Trung Quốc” vốn là nền tảng trong quan hệ Trung-Mỹ.

Vào tháng 3 vừa qua, ông Alex Wong, Phó trợ lý bộ trưởng phụ trách các vấn đề khu vực Đông Á và Thái Bình Dương thuộc Bộ Ngoại giao Mỹ đã có chuyến thăm Đài Loan 3 ngày. Ông tham gia bữa tiệc tối Tạ Niên của Phòng thương mại Mỹ tại Đài Bắc (AnCham) cũng những cuộc thảo luận với một vài quan chức Đài Loan về các vấn đề mà cả hai bên cùng quan tâm.

RELATED ARTICLES

Tin mới

Bình luận