Monday, July 4, 2022
Trang chủĐàm luận'Vành đai, Con đường' của TQ liên quan đến chủ quyền các...

‘Vành đai, Con đường’ của TQ liên quan đến chủ quyền các nước

Bộ Ngoại giao Ấn Độ tuyên bố sáng kiến “Vành đai, Con đường” (BRI) của Trung Quốc đã xâm phạm chủ quyền và sự toàn vẹn lãnh thổ của Ấn Độ.

Trả lời câu hỏi của báo giới về khả năng hợp tác với Trung Quốc trong BRI, ngày 6-4 người phát ngôn Bộ Ngoại giao Ấn Độ Raveesh Kumar khẳng định lập trường kiên định của Ấn Độ coi cái gọi là Hành lang Kinh tế Trung Quốc – Pakistan (CPEC) là sự vi phạm chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của Ấn Độ. 

“Không nước nào có thể chấp nhận một dự án phớt lờ những quan ngại về chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của họ”, người phát ngôn Raveesh Kumar nhấn mạnh.

Đại diện Bộ Ngoại giao Ấn Độ khẳng định lập trường của  New Delhi về BRI “không đổi”, khẳng định những sáng kiến kết nối phải dựa trên những chuẩn mực quốc tế đã được thừa nhận rộng rãi, được quản lý tốt, phù hợp với pháp luật, cởi mở, minh bạch và công bằng, và phải tôn trọng chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ. 

BRI được Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đưa ra vào năm 2013 và tích cực thúc đẩy. Giới quan sát nhận định BRI không phải là sáng kiến kết nối như Trung Quốc mô tả. Nó thực chất là sáng kiến mà “tất cả con đường đều dẫn về Trung Quốc”, trên cả đường bộ và đường biển.

CPEC được Trung Quốc mời gọi Pakistan bao gồm một mạng lưới đường sắt, đường bộ và đường ống sẽ kết nối thành phố cảng Gwadar thuộc tỉnh Balochistan của Pakistan tới thành phố Kashgar thuộc Khu tự trị Duy Ngô Nhĩ Tân Cương của Trung Quốc. 

Nó cũng bao gồm các tuyến đường đi xuyên qua khu vực Kashmir do Pakistan kiểm soát. Đây vốn là khu vực nhạy cảm luôn tiềm tàng xung đột giữa Ấn Độ và Pakistan.

Theo các thông tin truyền thông, trong nhiều năm qua, Bắc Kinh đã hối thúc New Delhi tham gia dự án BRI để có được sự hợp tác lớn hơn. 

Tuy nhiên, giới chức Ấn Độ luôn tỏ ra cảnh giác trước các đề nghị này. Giới học giả Ấn Độ đã chỉ ra rằng Trung Quốc, thông qua BRI, đang tạo thế bao vây New Delhi từ nhiều phía.

Trung Quốc sau khi đầu tư vào cảng Gwadar của Pakistan, quốc gia phía tây Ấn Độ đã kiểm soát luôn cảng nước sâu chiến lược này và đưa tàu chiến đến đóng giữ. 

Tại Sri Lanka, đảo quốc phía nam Ấn Độ này đã chấp nhận bán cổ phần tại một cảng nước sâu cho Trung Quốc sau khi mất khả năng trả nợ Bắc Kinh.

RELATED ARTICLES

Tin mới

Bình luận