Thursday, July 7, 2022
Trang chủĐiểm tinTQ "tung đòn hiểm" ngăn Triều Tiên sản xuất vũ khí hạt...

TQ “tung đòn hiểm” ngăn Triều Tiên sản xuất vũ khí hạt nhân

Bộ Thương mại Trung Quốc đã cho ban bố thêm lệnh cấm xuất khẩu một loạt mặt hàng được cho có thể giúp Triều Tiên sản xuất vũ khí hủy diệt hàng loạt. Lệnh cấm này có hiệu lực thi hành ngay lập tức.

Trung Quốc vừa có thêm động thái ngăn chặn Triều Tiên phát triển vũ khí hạt nhân.

Theo Bưu điện Hoa Nam buổi sáng (SCMP), hôm nay (9/4), Bộ Thương mại Trung Quốc đã cho công bố danh sách mới gồm 32 mặt hàng nguyên liệu, công nghệ và thiết bị cấm xuất khẩu sang Triều Tiên.

Động thái của Bắc Kinh là nhằm ủng hộ sự quan ngại của cộng đồng quốc tế về chương trình phát triển vũ khí hạt nhân của Triều Tiên mà cụ thể là nghị quyết trừng phạt được Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc (LHQ) công bố hồi tháng Chín năm ngoái.

Trong danh sách các mặt hàng cấm nhập khẩu sang Triều Tiên được Bộ Thương mại Trung Quốc công bố có máy gia tốc, máy li tâm và thiết bị kiểm soát địa chấn.

Bộ Thương mại Trung Quốc còn nhấn mạnh, lệnh cấm này ngay lập tức được thi hành.

Hiện tại, Trung Quốc vẫn là đối tác thương mại lớn nhất của Triều Tiên dù tổng giá trị thương mại giữa hai nước đã giảm mạnh sau khi LHQ ban bố lệnh cấm vận.

Trong khi đó, hồi tháng trước, Bình Nhưỡng đã bày tỏ sẵn sàng giải trừ hạt nhân trên bán đảo Triều Tiên sau khi có thông tin, Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un sắp tiến hành họp thượng đỉnh vào tháng Năm.

RELATED ARTICLES

Tin mới

Bình luận