Tuesday, July 5, 2022
Trang chủĐiểm tinTQ bác bỏ khả năng đàm phán với Mỹ vào thời điểm...

TQ bác bỏ khả năng đàm phán với Mỹ vào thời điểm này

Trung Quốc chỉ trích Mỹ là phía khơi mào cho những cuộc trả đũa qua lại về thương mại giữa 2 nước và không có khả năng nào cho Washington và Bắc Kinh đối thoại trong hoàn cảnh này.

Dù căng thẳng thương mại Mỹ – Trung leo thang, Tổng thống Trump vẫn gọi Chủ tịch Tập là “người bạn tốt” và bày tỏ mong muốn thương lượng. Ảnh: AFP.

“Dưới hoàn cảnh hiện tại, cả hai bên không thể trò chuyện về những việc này”, Reuters dẫn lời người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng phát biểu trong cuộc họp báo thường kỳ ngày 9/4.

“Một mặt, Mỹ đưa ra những lời đe dọa trừng phạt, đồng thời lại nói rằng họ sẵn sàng thương lượng. Tôi không chắc Mỹ làm việc này vì mục đích gì”, ông Cảnh nói. Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc cũng tuyên bố tất cả những hành động trả đũa thương mại qua lại đều là vì sự khiêu khích trước của Mỹ.

Trong khi đó, tại diễn đàn Châu Á Bác Ngao ở Hải Nam, Thứ trưởng Thương mại Trung Quốc Tiền Khắc Minh tuyên bố rằng Trung Quốc không muốn một cuộc chiến tranh thương mại nhưng cũng không sợ nếu phải đối đầu.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Giám đốc Điều hành Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) Christine Lagarde sẽ có bài phát biểu tại diễn đàn này vào ngày 10/4.

Ngày 8/4, Tổng thống Mỹ Donald Trump dự đoán rằng Bắc Kinh sẽ dỡ bỏ một số hàng rào thương mại và bày tỏ lạc quan rằng hai bên có thể giải quyết tranh chấp thông qua đối thoại.

Bước đi của Bắc Kinh diễn ra sau khi chính quyền Tổng thống Donald Trump ban hành biểu thuế mới, đánh thuế từ 20% tới 50% các mặt hàng máy giặt và pin năng lượng mặt trời nhập khẩu, chủ yếu đến từ châu Á. Trung Quốc, một trong những nhà sản xuất pin mặt trời lớn nhất thế giới, chịu thiệt hại lớn từ biểu thuế mới này.

Động thái tăng thuế của Washington dựa trên điều luật cho phép tổng thống bảo vệ các ngành sản xuất trong nước chịu thiệt hại do các đối thủ cạnh tranh nước ngoài mà không cần bằng chứng vi phạm pháp luật của doanh nghiệp đó.

Tuy nhiên, các chính quyền Mỹ gần đây hiếm khi áp dụng điều luật này bởi trong những lần áp dụng cuối thập kỷ 90, điều luật này liên tục bị chứng minh là không phù hợp với quy định của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) trong các vụ kiện mà Mỹ là bị đơn.

Quan hệ thương mại Mỹ – Trung đang leo thang căng thẳng trong những tháng đầu của năm 2018.

RELATED ARTICLES

Tin mới

Bình luận