Wednesday, July 6, 2022
Trang chủQuân sựBộ trưởng BQP Mỹ tuyên bố không loại trừ khả năng tấn...

Bộ trưởng BQP Mỹ tuyên bố không loại trừ khả năng tấn công Syria: Tomahawk đã sẵn sàng?

Bộ trưởng BQP Mỹ James Mattis không loại trừ khả năng tiến hành các cuộc không kích nhằm vào Syria để đáp trả những cáo buộc về một vụ tấn công hóa học ở Douma, Đông Ghouta, Syria.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ ngày 9/4 cho biết, ông không loại trừ bất cứ khả năng nào sau khi được hỏi liệu Mỹ có thực hiện các vụ không kích chống lại Tổng thống Syria Bashar Assad hay không.

“Điều đầu tiên chúng tôi muốn tìm hiểu là tại sao vũ khí hóa học vẫn được sử dụng mặc dù Nga là bên bảo đảm xây dựng khuôn khổ loại bỏ tất cả vũ khí hóa học. Chúng tôi sẽ tiếp tục làm việc với các đối tác và đồng minh, từ NATO tới Qatar cùng nhiều nơi khác để giải quyết vấn đề này”, ông Mattis phát biểu với các phóng viên ngay trước cuộc gặp với Quốc vương Qatar.

Khi được hỏi liệu Mỹ có loại trừ khả năng tiến hành các hành động quân sự, chẳng hạn như không kích các mục tiêu ở Syria trước những cáo buộc về một vụ tấn công hóa học ở Douma, ông Mattis đã tuyên bố “tôi không loại trừ bất cứ điều gì ngay lúc này”.

Vụ cáo buộc tấn công hóa học hôm thứ Bảy tuần trước (7/4) diễn ra vào thời điểm khi các lực lượng ủng hộ chính phủ Syria kết thúc chiến dịch giải phóng gần như toàn bộ khu vực Douma khỏi sự chiếm đóng của các tay súng phiến quân.

Cáo buộc trên được đưa ra bởi nhóm “Mũ Trắng” (White Helmet), một nhóm vũ trang được cho là có quan hệ với các phần tử khủng bố và không thể xác nhận bởi các bác sỹ của tổ chức Trăng lưỡi liềm Đỏ tại hiện trường.

Tiếp sau báo cáo trên, rạng sáng ngày 9/4, 2 máy bay chiến đấu của Israel đã tiến hành không kích căn cứ quân sự T-4 của Syria ở tỉnh Homs. Các máy bay Israel đã phóng đi 8 quả tên lửa, trong đó 5 quả bị phòng không Syria đánh chặn còn 3 quả khác rơi xuống cánh Tây của căn cứ T-4.

Vụ tấn công của Irael diễn ra chỉ vài giờ sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump cảnh báo Chính phủ Syria sẽ phải “trả giá đắt” cho những hậu quả mà họ gây ra từ vụ tấn công hóa hóa học bị cáo buộc.

Trong khi đó, Bộ ngoại giao Nga đã phản bác những thông tin cho rằng Chính phủ Syria phải chịu trách nhiệm về vụ tấn công, đồng thời nhấn mạnh những tuyên bố này chẳng qua chỉ là một diễn biến tiếp theo trong hàng loạt tin tức giả mạo về việc Chính phủ Syria sử dụng chlorine và các chất hóa học khác.

Moscow cũng cảnh báo, bất cứ hành động quân sự nào được tiến hành để đáp trả vụ tấn công hóa học bị cáo buộc đều sẽ không thể chấp nhận được và có thể dẫn tới những hậu quả không lường.

Năm ngoái, các phần tử phiến quân ở thị trấn Khan Sheikhoun thuộc tỉnh Idlib cũng từng đưa ra những cáo buộc tương tự chống Damascus, đổ lỗi cho Tổng thống Syria Assad đã tấn công hóa học giết hại 80 dân thường và làm bị thương 200 người khác.

Để đáp trả, Mỹ đã sử dụng 59 quả tên lửa hành trình Tomahawk tấn công một căn cứ quân sự của Syria gần tỉnh Homs.

RELATED ARTICLES

Tin mới

Bình luận