Thursday, July 7, 2022
Trang chủNhìn ra thế giớiBà Thái ẩn ý vai trò Đài Loan trong căng thẳng Trung-Mỹ,...

Bà Thái ẩn ý vai trò Đài Loan trong căng thẳng Trung-Mỹ, Bắc Kinh tức giận chỉ thẳng mặt

Bắc Kinh đã cảnh cáo trực tiếp Đài Loan rằng: “Dựa hơi người ngoài tất sẽ dẫn họa vào thân”.

Lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn. Ảnh: EPA

Trong cuộc phỏng vấn ngày 10/4, trước câu hỏi “Đài Loan có phải sẽ trở thành quân cờ của Tổng thống Mỹ Donald Trump trong bối cảnh căng thẳng Trung-Mỹ leo thang?”, bà Thái Anh Văn cho biết: “Không nên đánh giá thấp 23 triệu người Đài Loan. Đây không phải là số dân số nhỏ, cộng thêm sức mạnh kinh tế và sức mạnh quốc phòng, tuy nhiều người nói chúng tôi là quân cờ của người khác nhưng đừng quên chúng tôi cũng là kỳ thủ, [Đài Loan] sẽ lựa thế ra quân”.

Đáp trả lại phát biểu của bà Thái, ngày 11/4, người phát ngôn của Văn phòng sự vụ Đài Loan, Quốc vụ viện Trung Quốc – ông Mã Hiểu Quang cảnh báo: “Một số người ở Đài Loan mơ hão, toan tính lợi dụng mâu thuẫn thương mại Trung Mỹ để làm những điều mờ ám. Đây chỉ có thể là [hành động] tự lấy đá chọi chân mình”.

Bên cạnh đó, nhận định về mối quan hệ quân sự và các chuyến viếng thăm Mỹ-Đài, ông Mã cho rằng, bất cứ ý đồ lợi dụng “quân bài Đài Loan” đều là công cốc và chỉ trích động thái này gây tổn hại tới lợi ích chung của hai bờ eo biển. Ông này nhận định, việc bên thứ ba “chơi quá đà” cũng sẽ tự làm tổn hại lợi ích của chính họ..

Mã Hiểu Quang khẳng định, Bắc Kinh sẽ không mơ hồ trong việc bảo vệ lợi ích cốt lõi của quốc gia và gửi lời cảnh cáo trực tiếp tới giới chức Đài Loan rằng: “Dựa hơi người ngoài tất sẽ dẫn họa vào thân”.

RELATED ARTICLES

Tin mới

Bình luận