Tuesday, July 5, 2022
Trang chủGóc nhìn mớiMỹ chuẩn bị các lệnh trừng phạt mới chống Moscow, Nga phản...

Mỹ chuẩn bị các lệnh trừng phạt mới chống Moscow, Nga phản ứng thế nào?

CBS News dẫn lời Đại sứ Mỹ tại Liên Hợp Quốc (LHQ) Nikki Haley cho biết Mỹ đang chuẩn bị những biện pháp trừng phạt mới chống Nga với lý do Moscow tiếp tục ủng hộ Tổng thống Syria Bashar-al Assad.

Trả lời phỏng vấn đài CBS, bà Haley cho hay, các bạn sẽ thấy, các biện pháp trừng phạt Nga sẽ được tăng cường. Ngày thứ Hai (16/4), Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin sẽ công bố các lệnh trừng phạt mới nhằm vào những công ty Nga giúp chính quyền Syria sản xuất và triển khai vũ khí hóa học.

Bà Haley nói: “Những biện pháp này sẽ trực tiếp nhằm vào bất kỳ công ty nào giao dịch những thiết bị liên quan đến ông Assad và việc sử dụng vũ khí hóa học. Tôi cho rằng tất cả mọi người đều biết chúng ta đang phát đi một thông điệp mạnh mẽ, và hy vọng họ sẽ lắng nghe thông điệp đó”.

Trước đó, tờ báo Kommersant loan tin, một bức thư cảnh báo về việc chuẩn bị các biện pháp trừng phạt đã được đại sứ Mỹ tại Moscow John Huntsman gửi đến Bộ Ngoại giao Nga. Một phần của bức thư thông báo rằng Washington đang chuẩn bị một gói trừng phạt mới chống lại Moscow vì “ủng hộ chế độ Syria”.

 
Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nga Zakharova

Phản ứng với các biện pháp trừng phạt mới của Mỹ, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova cho rằng các biện pháp chế tài mới mà Mỹ đang cân nhắc áp đặt đối với Nga là nhằm trừng phạt Moscow chỉ vì thực tế rằng Nga là một người chơi toàn cầu, chứ không vì một lý do cụ thể nào.

Trả lời phỏng vấn kênh truyền hình Nước Nga 1(Rossiya-1), bà Zakharova nói: “Tôi có thể thực sự khẳng định rằng các biện pháp trừng phạt nhằm vào Nga đó không có bất kỳ mối liên quan nào với bất cứ thực tế nào. Nếu trước đây họ nói trừng phạt chúng ta vì vấn đề Ukraine, thì nay, những ngôn từ này đã thay đổi đột ngột: Hiện nay họ trừng phạt chúng ta chỉ vì thực tế Nga tham gia sân khấu toàn cầu… vì vai trò của Nga trong các vấn đề quốc tế”.

Đêm 13/4 (theo giờ Mỹ) ba nước Mỹ, Anh và Pháp đã bắn hơn 100 tên lửa hành trình Tomahawk nhằm vào các khu vực dân sự và quân sự ở Syria, làm bị thương ba người. Không quân Syria tuyên bố bắn rơi hầu hết số tên lửa này. Washington lập luận rằng động thái nói trên là nhằm phản ứng với ” vụ sử dụng vũ khí hóa học ” ở thành phố Douma, Đông Ghouta.

Tổng thống Nga Vladimir Putin đã gọi vụ tấn công là “một hành động xâm lược chống lại một quốc gia có chủ quyền”. Còn phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nga, bà Maria Zakharova, thì cho rằng cuộc tấn công nhằm vào Syria đúng lúc nước này đang có một cơ hội đi đến hòa bình. Đại sứ Nga tại Mỹ Anatoly Antonov tuyên bố, nước Nga đang bị “đe dọa”, đồng thời đề cập tới sự trả đũa từ Moscow.

RELATED ARTICLES

Tin mới

Bình luận