Tuesday, July 5, 2022
Trang chủNhìn ra thế giớiLý do Triều Tiên không 'khoe' tên lửa trước thềm cuộc gặp...

Lý do Triều Tiên không ‘khoe’ tên lửa trước thềm cuộc gặp cấp cao với Mỹ, Hàn Quốc

Trong dịp kỷ niệm ngày sinh cố Chủ tịch CHDCND Triều Tiên Kim Nhật Thành (15/4/1912), tại Bình Nhưỡng, hàng năm thường diễn ra diễu binh hay duyệt binh hoành tráng. Tuy nhiên, trong dịp kỷ niệm năm 2018, Triều Tiên đã không còn “trình diễn” tên lửa.

Tên lửa của Triều Tiên được giới thiệu trong một buổi diễu binh. Ảnh: Kyodo

Ngày 15/4/2017, giữa thời điểm Bán đảo Triều Tiên nóng vì các vụ thử tên lửa, Bình Nhưỡng đã tổ chức một cuộc diễu binh quy mô lớn phô trương sức mạnh quân sự gây nhiều chú ý. Trong cuộc diễu binh tháng 4/2017, Triều Tiên đã hé lộ về tên lửa đạn đạo mới của quân đội nước này.

Hãng thông tấn Reuters (Anh) cho rằng đến năm 2018 nhà lãnh đạo Kim Jong-un lại có thông điệp thiện chí khi quyết định không diễu binh trong dịp kỷ niệm mà Triều Tiên gọi là “Ngày Mặt Trời” này.

Tờ Bưu điện Hoa Nam Buổi sáng (Hong Kong) đánh giá nguyên nhân có thể liên quan tới các sự kiện ngoại giao cấp cao sắp tới của nhà lãnh đạo Kim Jong-un.

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un dự kiến có cuộc gặp thượng đỉnh với Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in vào ngày 27/4. Ngoài ra, nhiều khả năng ông Kim Jong-un và Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ gặp mặt trực tiếp trong tháng 5 hoặc đầu tháng 6. Trước đó, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un cũng đã đến thăm Trung Quốc và gặp Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình từ ngày 25-28/3.

Thay vì tên lửa và xe tăng, trong Ngày Mặt Trời năm 2018, Triều Tiên đã tổ chức nhiều sự kiện văn hóa như múa truyền thống, festival Hữu nghị Mùa Xuân, lễ hội hoa Kimilsungia, các cuộc tranh tài thể thao…

Ngày 15/4, theo truyền thống, nhà lãnh đạo Kim Jong-un cùng các lãnh đạo Đảng Lao động Triều Tiên đã đến viếng thăm Cung điện Mặt trời.

Cuộc diễu binh gần đây nhất của Triều Tiên được tổ chức ngày 8/2 nhân dịp kỷ niệm 70 năm thành lập quân đội nhân dân Triều Tiên.

RELATED ARTICLES

Tin mới

Bình luận