Tuesday, July 5, 2022
Trang chủNhìn ra thế giớiBản tin truyền hình kỳ lạ hé lộ biến động nhân sự...

Bản tin truyền hình kỳ lạ hé lộ biến động nhân sự ở cơ quan an ninh bí ẩn của TQ?

Khi đưa tin về phiên họp này, Đài truyền hình trung ương Trung Quốc chỉ đăng tải bảng chữ thông tin mà không có hình ảnh hội nghị liên quan.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. Ảnh: Getty

Ngày 17/4, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã chủ trì hội nghị lần thứ nhất Ủy ban an ninh quốc gia trung ương khóa 19. Bản tin thời sự của Đài truyền hình trung ương Trung Quốc (CCTV) đã dành thời lượng gần 5 phút để đưa tin về hội nghị này.

Tuy nhiên, giới quan sát phát hiện ra một số chi tiết “khác lạ” trong bản tin của CCTV.

Thứ nhất, khi giới thiệu thành phần đại biểu tham dự, bản tin của CCTV chỉ nêu rõ chức danh của ông Tập, gồm Tổng Bí thư – Chủ tịch nước – Chủ tịch quân ủy – Chủ tịch Ủy ban an ninh quốc gia. Hai đại biểu cấp cao còn lại chỉ được nhắc tên, không kèm chức danh.

“Lý Khắc Cường, Lật Chiến Thư tham dự hội nghị”, CCTV cho biết.

Đặc biệt, tuy đưa tin về hội nghị nhưng CCTV không phát sóng bất cứ hình ảnh nào liên quan đến cuộc họp này mà chỉ là một bảng chữ đơn thuần.

Giới phân tích cho rằng, điều này chứng tỏ ủy ban này vẫn là một cơ quan bí ẩn và việc không đề cập chức danh của hai ông Lý Khắc Cường, Lật Chiến Thư cho thấy biến động nhân sự của cơ quan này.

Hội nghị đầu tiên của Ủy ban an ninh quốc gia Trung Quốc được tiến hành vào 4 năm trước. Ngày 15/4/2014, sau ba tháng thành lập, ông Tập đã chủ trì phiên họp đầu tiên, khi đó hai ông Lý Khắc Cường và Trương Đức Giang là hai Phó Chủ tịch.

Ủy ban an ninh quốc gia Trung Quốc được biết tới là cơ quan điều phối các chính sách và chương trình nghị sự liên quan đến công tác an ninh quốc gia, chịu trách nhiệm trước Bộ chính trị, Ủy ban thường vụ Bộ chính trị trung ương, nắm giữ kế hoạch chung về các hạng mục, công việc quan trọng liên quan đến an ninh quốc gia.

Theo giới quan sát, từ đặc điểm trên cho thấy Ủy ban an ninh quốc gia Trung Quốc là cơ quan cấp cao quản lý cả phạm trù an ninh đối ngoại và an ninh đối nội. Việc xuất hiện cùng ông Tập Cận Bình tham dự phiên họp chứng tỏ, hai ông Lý Khắc Cường và Lật Chiến Thư đang đảm nhiệm những vai trò chủ chốt trong cơ quan này.

Đặc biệt, đối với trường hợp của ông Lật Chiến Thư, nhiều ý kiến cho rằng, ông này có thể đang giữ chức Phó Chủ tịch ủy ban an ninh quốc gia Trung Quốc, thay thế người tiền nhiệm Trương Đức Giang đã về hưu. 

Tại kỳ họp Lưỡng hội Trung Quốc tháng trước, ông Lật Chiến Thư đã được bầu làm Ủy viên trưởng Ban Thường vụ Nhân đại toàn quốc (tức Chủ tịch Quốc hội). Người tiền nhiệm của ông Lật chính là ông Trương Đức Giang.

RELATED ARTICLES

Tin mới

Bình luận