Sunday, July 3, 2022
Trang chủNhìn ra thế giớiTreo ảnh chân dung ông Tập Cận Bình, Triều Tiên muốn được...

Treo ảnh chân dung ông Tập Cận Bình, Triều Tiên muốn được TQ “chống lưng”?

Theo giới phân tích, Triều Tiên cần sự “bảo đảm của Trung Quốc” trong bối cảnh tình hình bán đảo đang dần thay đổi.

Ảnh chân dung ông Tập Cận Bình được treo tại hội trường của đảng Lao động Triều Tiên. Ảnh: KCNA

Ngày 17/4, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un tiếp tục có cuộc tiếp xúc với ông Tống Đào – Đặc phái viên của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình ở lễ bế mạc trong khuôn khổ Tuần lễ nghệ thuật hữu nghị quốc tế Xuân tháng Tư lần thứ 31 được tổ chức tại Bình Nhưỡng.

Theo Nhân dân nhật báo (Trung Quốc), tối cùng ngày, hai ông Kim Jong-un và Tống Đào đã trao đổi ý kiến về các vấn đề cùng quan tâm. Ngoài ra, lãnh đạo Triều Tiên và phu nhân Ri Sol-ju còn tổ chức tiệc chiêu đãi chức mừng thành công của đoàn nghệ thuật Trung Quốc.

Hãng thông tấn Triều Tiên KCNA cho hay, buổi dạ tiệc diễn ra trong bầu không khí thân thiện, ấm áp, ông Kim Jong-un và phu nhân không chỉ xuất hiện trước hội trường chào đón đoàn đại diện Trung Quốc mà sau khi buổi tiệc kết thúc, ông bà đã nhiệt tình tiễn đoàn ra tận cửa.

Đáng chú ý, theo tờ Chosun Ilbo (Hàn Quốc), tại hội trường tổ chức tiệc tối, hai bức ảnh chân dung lớn của ông Kim Jong-un và ông Tập Cận Bình (cao 3m, rộng 2m) được treo song song hai bên cửa ra vào. Đây cũng là địa điểm mà ông Kim Jong-un và phu nhân đón tiếp Đặc phái viên Trung Quốc Tống Đào.

“Điều này cho thấy, Triều Tiên muốn nhanh chóng cải thiện quan hệ với Trung Quốc trong bối cảnh hội nghị thượng đỉnh Triều-Mỹ đang tới gần”, tờ Chosun bình luận.

Theo giới quan sát, trong bốn ngày ở Triều Tiên, hai ông Kim Jong-un và Tống Đào đã có 6 buổi gặp mặt với nhiều lần tham dự các chương trình biểu diễn nghệ thuật, tiến hành hội đàm cấp cao.

Trước đó, khi vừa đặt chân tới Bình Nhưỡng ngày 13/4, ông Tống Đào cũng được đích thân bà Kim Yo-jong – em gái lãnh đạo Triều Tiên ra đón tận sân bay. Thậm chí, phu nhân Ri Sol-ju cũng từng tiếp đón riêng ông Tống Đào, cùng tham dự buổi biểu diễn của đoàn nghệ thuật Trung Quốc.

Báo Hàn dẫn lời một cựu quan chức cấp cao Triều Tiên cho biết, đây là sự “đãi ngộ đặc biệt” hiếm khi xảy ra đối với các lãnh đạo nước ngoài. Theo Chosun, điều này đồng nghĩa việc chính quyền Bình Nhưỡng rất coi trọng “khách quý Trung Quốc”.

RELATED ARTICLES

Tin mới

Bình luận