Tuesday, July 5, 2022
Trang chủBiển nóngMỗi ngày có 2 chiến hạm Mỹ "canh" Biển Đông, TQ dọa...

Mỗi ngày có 2 chiến hạm Mỹ “canh” Biển Đông, TQ dọa không nổi

Sẽ không có chuyện Trung – Mỹ lao vào cuộc đối đầu toàn diện, Trung Quốc rầm rộ tập trận trên Biển Đông không dọa được Hoa Kỳ.


Một bạn đọc tờ South China Morning Post, Hồng Kông ngày 16/4 cho rằng, cuộc tập trận Trung Quốc vừa tiến hành ở Biển Đông cho thấy Donald Trump và Tập Cận Bình đang bị khóa trong một trò chơi nguy hiểm.

Giống như Tổng thống Donald Trump, Chủ tịch Tập Cận Bình đang tiến hành chính sách ngoại giao “một tay đeo găng, một tay mang kiếm”.

Trên Biển Đông, vấn đề đặt ra là ai sẽ rút kiếm trước.

Đó là một trò chơi nguy hiểm mà hai nhà lãnh đạo Trung – Mỹ đang tham gia, cái giá của sai lầm đó có thể rất cao cho “tất cả chúng ta”.

Tuy nhiên, Đa Chiều ngày 16/4 phỏng vấn Tiến sĩ Bonnie Glaser, Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và quốc tế, Washington, Hoa Kỳ về cuộc tập trận của Trung Quốc trên Biển Đông, bà có nhận định hoàn toàn khác.

Sẽ không có chuyện Trung Quốc và Hoa Kỳ lao vào cuộc đối đầu toàn diện, và cuộc duyệt binh quy mô lớn “chưa từng có” mà Trung Quốc tổ chức trên Biển Đông tháng qua không làm thay đổi cán cân lực lượng Trung – Mỹ, không dọa được Mỹ.

Washington sẽ tiếp tục bảo vệ tự do hàng hải trên Biển Đông và thách thức các yêu sách hàng hải quá quắt của Trung Quốc.

Mặc dù cuộc duyệt binh mà Trung Quốc tiến hành với ý đồ tuyên bố “chủ quyền”, nhưng theo bà Bonnie Glaser, nó không thay đổi cục diện Biển Đông và không làm hạn chế các hoạt động tự do hàng hải của Hoa Kỳ.

Mỗi năm Mỹ phái 750 chiến hạm đến hoạt động ở Biển Đông, trung bình mỗi ngày ít nhất cũng có 2 tàu chiến Mỹ qua lại vùng biển này.

Những hoạt động bảo vệ tự do hàng hải Mỹ tiến hành trên Biển Đông là để chống lại các yêu sách của Trung Quốc

RELATED ARTICLES

Tin mới

Bình luận