Thursday, July 7, 2022
Trang chủBiển nóngSự kiệnTổng thống Mỹ Donald Trump: “Không có ai cứng rắn với Nga...

Tổng thống Mỹ Donald Trump: “Không có ai cứng rắn với Nga hơn tôi”

Tổng thống Mỹ Donald Trump khẳng định, không ai cứng rắn với Nga hơn ông và đe dọa sẽ tiếp tục trừng phạt Nga nếu thấy cần thiết.

Theo RT, phát biểu tại cuộc họp báo sau cuộc gặp với Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe, ông Trump nhấn mạnh: “Chưa từng có ai cứng rắn với Nga hơn tôi. Dù vậy, trong mắt giới truyền thông, tôi có làm gì đi nữa thì vẫn chưa đủ cứng rắn. Tuy nhiên, người Nga sẽ nói với các bạn rằng sẽ chẳng có ai cứng rắn với họ hơn Donald Trump. Chúng tôi sẽ tiếp tục các lệnh trừng phạt ngay khi nhận thấy Nga đáng bị như vậy”.

Để nhấn mạnh về mối quan hệ “băng giá” với Moscow, ông Trump bất ngờ đề cập đến “một vụ đụng độ đẫm máu giữa binh sĩ Nga và Mỹ tại Syria”: “Một tháng trước, chúng tôi đã giao tranh ác liệt tại Syria. Thật đáng buồn vì có rất nhiều người thiệt mạng trong vụ giao tranh đó”.

Tuy nhiên, cho đến thời điểm này, vẫn chưa có thông tin chính thức nào về “vụ giao tranh giữa binh sĩ Mỹ-Nga” như Tổng thống Trump đề cập. Bản thân Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis cũng không xác nhận những gì ông Trump đã tuyên bố.

Trong một động thái tiếp tục làm leo thang căng thẳng giữa Nga và Mỹ, Tổng thống Donald Trump ngày 18/4 khẳng định, cuộc không kích chống Syria của liên quân Mỹ-Anh-Pháp không chỉ nhằm vào ông Assad mà còn nhằm “phô trương thanh thế” với Nga.

“Chúng tôi đã không kích Syria với độ chính xác cực cao. Năng lực chiến đấu cực cao của quân đội Mỹ, đồng minh và các đối tác đã được công nhận trên toàn thế giới. Khi các quả tên lửa của Mỹ được phóng đi, họ đã tìm cách bắn hạ nhưng đã không thành công. Họ không bắn trúng quả tên lửa nào hết”.

Tuy nhiên, thông tin mà Tổng thống Mỹ Donald Trump cung cấp hoàn toàn đi ngược lại với những gì mà phía Syria và Nga đưa ra trước đó. Theo người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga, Thiếu tướng Igor Konashenkov, hệ thống phòng không Syria đã bắn hạ hơn 70 trong tổng số hơn 100 quả tên lửa mà liên quân Mỹ-Anh-Pháp dội xuống nước này.

Cũng theo ông Konashenkov, các hệ thống phòng không của Nga không hề phải hoạt động bởi liên quân Mỹ-Anh-Pháp chỉ nhằm vào những “mục tiêu ít được ưu tiên” nằm bên ngoài khu vực mà Nga chịu trách nhiệm bảo vệ. Trong khi đó, quân đội Syria dù chỉ sử dụng những khí tài quân sự đã lỗi thời do Liên Xô cung cấp cũng đủ sức bắn hạ phần lớn tên lửa của liên quân Mỹ-Anh-Pháp.

RELATED ARTICLES

Tin mới

Bình luận