Thursday, July 7, 2022
Trang chủQuân sựTrung Quốc tập trận, cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ khuyên Đài...

Trung Quốc tập trận, cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ khuyên Đài Loan cứ vui chơi đi

Trong cuộc khủng hoảng tên lửa eo biển Đài Loan năm 1996, chính ông kêu gọi Bill Clinton đưa 2 tàu sân bay đến tuần tra gần eo biển Đài Loan.

Hôm nay 18/4, quân đội Trung Quốc bắt đầu cuộc tập trận bắn đạn thật trên eo biển Đài Loan.

Asia Times ngày 17/4 cho biết, cuộc tập trận này sẽ diễn ra trong phạm vi 162 km vuông, cách bờ biển tỉnh Phúc Kiến 20 km và cách đảo Kim Môn (Quemoy), Đài Loan khoảng 40 km.

Ngày 17/4, Tiến sĩ Bonnie Glaser từ Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế, Washington, Hoa Kỳ phát biểu trên The Financial Times kêu gọi:

“Đài Bắc nên bình tĩnh, đừng tìm cách trả đũa.”

Cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ William Perry đang có mặt tại Đài Loan trong chuyến du lịch giới thiệu cuốn sách mới của ông, đã tư vấn cho Đài Bắc hôm thứ Sáu 13/4 rằng:

“Lời khuyên của tôi là, miễn là người Trung Quốc không vi phạm ranh giới và chủ quyền của các bạn, cứ vui chơi đi.

Đừng cố tìm hiểu xem cái gì có thể hay không thể ở đó. Nếu họ gọi đó là một cuộc tập trận, hãy chấp nhận đó là một cuộc tập trận.”

William Perry là Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ từ năm 1994 đến 1997 dưới thời Tổng thống Bill Clinton.

Trong cuộc khủng hoảng tên lửa eo biển Đài Loan năm 1996, chính ông kêu gọi Bill Clinton đưa 2 tàu sân bay đến tuần tra gần eo biển Đài Loan.

Hoa Kỳ đã hành động rất mạnh mẽ trong cuộc khủng hoảng năm 1996 vì hành động của phía Trung Quốc lớn hơn một cuộc tập trận. Ông nói:

“Đó là một nỗ lực cưỡng bách, sử dụng vũ lực, sử dụng quân sự. Vì thế tôi nghĩ, một phản ứng mạnh mẽ là lựa chọn thích hợp”.

Khi được các nhà báo Đài Loan hỏi, ông có ủng hộ một sự can thiệp tương tự từ Hoa Kỳ như ông đã làm năm 1996, nếu Trung Quốc tấn công Đài Loan bây giờ hay không, William Perry cho biết:

Có rất nhiều thay đổi so với thời điểm năm 1996, giờ đây đã có nhiều hoạt động trao đổi kinh tế, giao lưu văn hóa giữa Đài Loan và Trung Quốc.

“Tôi có nhiều niềm tin vào an ninh của Đài Loan ngày nay hơn thời điểm năm 1996. Tôi không thấy có cơ sở nào để tin rằng Trung Quốc đang cố kích động một chiến dịch quân sự ở Đài Loan”, cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ nói.

Khi được hỏi liệu ông có nghĩ Mỹ nên bán máy bay chiến đấu F-35 tiên tiến cho Đài Loan mà Đài Bắc đang rất quan tâm hay không, William Perry cho rằng F-35 rất đắt và có lẽ không cần thiết.

“Nếu tôi là cố vấn của Bộ trưởng Quốc phòng Đài Loan hiện nay về cải thiện khả năng của không quân, tôi sẽ tư vấn cho ông ấy sử dụng hầu hết các nguồn lực và năng lượng để huấn luyện.

Và phần lớn nỗ lực nên tập trung phát triển tên lửa không đối không, tốt hơn là cố gắng mua máy bay mới nhất, vì nó rất tốn kém.

Khi còn là Bộ trưởng Quốc phòng, tôi đã đề xuất với Đài Loan là nâng cao năng lực cho không quân của mình bằng cách dành nhiều thời gian, tiền bạc để huấn luyện hơn là mua phần cứng mới nhất.

Tôi nghĩ rằng về cơ bản điều này vẫn đúng cho tới hôm nay. Trong một cuộc chiến bằng không quân, tốc độ và khả năng di chuyển của máy bay là rất quan trọng. 

Điều này phụ thuộc vào việc đào tạo các phi công, cũng như khả năng sử dụng tên lửa không đối không.”

Asia Times nhận định, cuộc tập trận này có thể sẽ trôi qua mà không gây sự cố nào nếu Đài Loan không phản ứng, bởi mục đích của ông Tập Cận Bình là lên dây cót tinh thần cho quân đội để bảo đảm sự ủng hộ rộng rãi trong nước, gây mất an ninh tại Đài Loan mà thôi.

Hôm thứ Hai 16/4, phát biểu với báo giới tại sân bay quốc tế Đào Viên trước khi lên đường công du châu Phi, Tiến sĩ Thái Anh Văn nói với dân chúng Đài Loan về cuộc tập trận của Trung Quốc:

“Hãy yên tâm rằng chúng ta có đủ tự tin và quyết tâm bảo vệ an ninh Đài Loan”.

Bà Thái Anh Văn lưu ý thêm, duy trì hiện trạng hòa bình trên eo biển là sứ mệnh của bộ máy cầm quyền tại Đài Loan

RELATED ARTICLES

Tin mới

Bình luận