Sunday, July 3, 2022
Trang chủBiển nóngTQ và Đài Loan thi nhau tập trận

TQ và Đài Loan thi nhau tập trận

Một quan chức Trung Quốc cảnh báo tập trận nhiều hơn nữa gần Đài Loan trong khi chính quyền Đài Bắc tuyên bố sẽ tập trận với bài tập “đẩy lùi lực lượng xâm chiếm đảo”.

Ngay sau tuyên bố của phía Đài Loan về việc tiếp tục tập trận vào tuần sau, theo hãng tin Reuters ngày 25-4, trong một cuộc họp báo thường kỳ, ông Mã Hiểu Quang – người phát ngôn của Văn phòng vấn đề Đài Loan của Quốc vụ viện Trung Quốc, cho biết thông điệp mà Quân đội Giải phóng Nhân dân Trung Quốc (PLA) gửi đi qua các cuộc tập trận gần đây là “cực kỳ rõ ràng”.

“Chúng tôi có đầy quyết tâm, đầy đủ tự tin và đủ khả năng để phá vỡ bất kỳ âm mưu và động thái ly khai đòi độc lập của Đài Loan và để bảo vệ chủ quyền đất nước và toàn vẹn lãnh thổ”, ông Mã nhấn mạnh.

Theo Reuters, ông Mã còn cảnh báo “nếu các lực lượng đòi độc lập của Đài Loan tiếp tục làm như họ muốn, chúng tôi sẽ thực hiện các bước tiếp theo”, dù không đưa ra chi tiết các bước tiếp theo đó là gì.

Ông chỉ nói rằng các cuộc tập trận vừa qua của quân đội Trung Quốc nhằm mục đích “bảo vệ hòa bình và ổn định ở Eo biển Đài Loan và bảo vệ các lợi ích của người dân ở cả hai bên”.

 Ngay trước khi Trung quốc tiến hành cuộc tập trận bắn đạn thật gần Eo biển Đài Loan với sự tham dự của tàu sân bay Liêu Ninh hôm 18-4, Đài Loan cũng đã tiến hành cuộc tập trận qui mô lớn với sự tham dự của tàu ngầm, tàu chiến…

Trung Quốc và Đài Loan thi nhau tập trận - Ảnh 2.

Tàu ngầm Hai Lung SS-793 trong cuộc tập trận gần căn cứ hải quân Yilan của Đài Loan vào ngày 13-4 – Ảnh: REUTERS

Trong thông báo từ Đài Bắc về cuộc tập trận mới hôm 24-4, ban lãnh đạo quốc phòng của Đài Loan chỉ nói đó là cuộc tập trận mô phỏng đẩy lùi một lực lượng xâm lược, sửa chữa khẩn cấp một căn cứ không quân lớn và sử dụng máy bay dân dụng không người lái.

Theo đó, cuộc tập trận bắt đầu từ tuần sau nhưng phần chính sẽ là các cuộc tập trận bắn đạn thật từ ngày 4 đến 8-6 tới với bài tập “tiêu diệt kẻ thù xâm nhập lên bãi biển”.

Quân đội của Đài Loan sẽ phát đi báo động về các cuộc tấn công của máy bay đối phương và lực lượng tuần duyên Đài Loan sẽ tham gia diễn tập cùng lực lượng Hải quân.

Thậm chí các doanh nghiệp Đài Loan cũng sẽ góp vào máy bay không người lái dân sự có khả năng phát hiện mục tiêu đối phương và dọ thám chiến trường. Còn các công ty xây dựng nhà nước sẽ tham gia diễn tập sửa chữa khẩn cho các đường băng của căn cứ không quân Ching Chuan Kang ở miền Trung của Đài Loan.

Các nhà cung cấp dịch vụ viễn thông dân sự sẽ hỗ trợ việc điều khiển và liên lạc. Ông Chen Chung Chi – người phát ngôn Cơ quan Phòng vệ Đài Loan, giải thích về sự tham gia của lực lượng dân sự vì nhiệm vụ bảo vệ Đài Loan không chỉ của các binh sĩ, và vì ngân sách quân sự của Đài Loan còn eo hẹp.

Trung Quốc và Đài Loan thi nhau tập trận - Ảnh 3.

Tàu khu trục Cheng Kung (PFG-1101) của Đài Loan trong cuộc tập trận gần căn cứ hải quân Yilan vào ngày 13-4 – Ảnh: REUTERS

Nếu Đài Loan tiếp tục tập trận thì đây là hành động tiếp theo mang tính đáp trả cuộc tập trận qui mô được chính Bắc Kinh thông tin công khai.

Như sau cuộc tập trận ngày 18-4, tờ Nhân dân Nhật báo – cơ quan ngôn luận của Đảng Cộng sản Trung Quốc, đã cho công bố video cuộc tập trận bắn đạn thật của một đơn vị không quân nước này gần Eo biển Đài Loan.

Trong video, các trực thăng vũ trang của Bắc Kinh thực hành phóng rocket, tấn công các mục tiêu giả định là tàu chiến quân đối phương trên mặt nước.

“Cuộc tập trận diễn ra trong các môi trường chiến đấu khác nhau và rất phức tạp” để kiểm tra khả sẵn sàng chiến đấu trong mọi hoàn cảnh, một sĩ quan Trung Quốc giải thích thêm.

Trong năm qua, Trung Quốc đã tăng cường các cuộc tập trận quân sự quanh Đài Loan, với sự tham dự của cả máy bay ném bom và các máy bay quân sự khác.

Trung Quốc tuyên bố Đài Loan là lãnh thổ “không thể tách rời”, và sự căng thẳng giữa hai bên đã ngày càng tăng từ khi bà Thái Anh Văn, với chủ trương ủng hộ độc lập và cam kết duy trì hiện trạng đảm bảo hòa bình giữa hai bờ, giành chiến thắng trong cuộc bầu cử năm 2016.

“Khi phát triển quan hệ hợp tác quân sự với Mỹ, chính quyền của bà Thái Anh Văn đang càng tô đậm thêm chính sách của mình theo khẩu hiệu ‘liên minh với Mỹ để đương đầu với Trung Hoa lục địa’. Vì thế Bắc Kinh có thể dùng đến các biện pháp nghiêm túc hơn, cả trên phương diện chính trị, ngoai giao và quân sự để ngăn cản chuyện đó” – ông Chen Xiaoxiao, giáo sư Đại học Jimei ở thành phố Hạ Môn (tỉnh Phúc Kiến, Trung Quốc), bình luận trên trang Sputnik của Nga.

RELATED ARTICLES

Tin mới

Bình luận