Friday, July 1, 2022
Trang chủBiển nóngSự kiệnTổng thống Pháp cam kết sẽ chống lại quyền lực TQ ở...

Tổng thống Pháp cam kết sẽ chống lại quyền lực TQ ở Thái Bình Dương

Australia đang vận động các đồng minh cùng xây ‘bức tường’ chống bành trướng ở Biển Đông, Thái Bình Dương.

Financial Times ngày 2/5 đưa tin, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron cho biết, ông cam kết sẽ hợp tác với Australia duy trì trật tự khu vực dựa trên luật pháp quốc tế, làm đối trọng với sức mạnh và ảnh hưởng ngày càng tăng của Trung Quốc ở Thái Bình Dương.

Trong chuyến thăm Sydney, Tổng thống Emmanuel Macron khẳng định, khu vực này rất quan trọng đối với hòa bình và ổn định toàn cầu; Pháp muốn hợp tác với Australia và đây sẽ là trung tâm của sáng kiến ngoại giao mới.

Theo ông Emmanuel Macron, sự nổi lên của Trung Quốc là “tin tốt”, nhưng cần phải cân bằng trong khu vực, nơi có hơn 1 triệu công dân Pháp sống trên các lãnh thổ thuộc địa ở khắp Thái Bình Dương.

“Bây giờ điều quan trọng là phải bảo vệ sự phát triển dựa trên quy tắc trong khu vực. Sự bảo vệ là rất cần thiết, làm sao để không có ai xứng bá trong khu vực này”, ông Emmanuel Macron nói khi được hỏi về sự trỗi dậy của Trung Quốc.

Tháng 11 năm ngoái, các quan chức Australia đã đồng ý với các đối tác Mỹ, Nhật Bản và Ấn Độ tái khởi động sáng kiến bộ tứ kim cương được thiết lập cách đây 1 thập kỷ, để chống lại sự bành trướng của Trung Quốc.

Trung Quốc hành động ngày càng hung hăng với yêu sách (vô lý, phi pháp) trên vùng biển (Bắc Kinh nhảy vào) tranh chấp ở Biển Đông và bắt đầu quân sự hóa chúng.

Canberra đang tìm cách xây dựng liên minh với các nước khu vực Ấn Độ – Thái Bình Dương và thuyết phục các cường quốc châu Âu cùng tham gia xây dựng “bức tường” chống lại sự bành trướng của Trung Quốc.

Thủ tướng Australia Malcolm Turnbull từng tuyên bố, Canberra cam kết duy trì trật tự quốc tế dựa trên luật pháp, bởi đây là điều quan trọng với mọi quốc gia, “dù là cá lớn, cá nhỏ hay tôm tép”.

Vương quốc Anh tháng trước cũng cam kết tham gia sâu hơn chiến lược Ấn Độ – Thái Bình Dương tại hội nghị thượng đỉnh Commonwealth tháng trước.

Ngoại trưởng Anh Boris Johnson cho biết, các tàu sân bay mới của hải quân Hoàng gia Anh sẽ tham gia các hoạt động bảo vệ tự do hàng hải ở Biển Đông.

Jonathan Pryke, một chuyên gia phân tích tại Viện Lowy nhận định:

“Australia sẽ rất chào đón chiến lược ‘xoay trục sang Thái Bình Dương’ mà Pháp, Anh công bố, vì họ đang tìm kiếm các đồng minh trong khu vực Trung Quốc ngày càng tăng ảnh hưởng.

Nhưng khu vực Thái Bình Dương đang ở bên rìa lợi ích địa chiến lược của Pháp, Anh, vì thế tôi ít lạc quan rằng đây thực sự là một sự thay đổi trò chơi.”

Trong khi đó Australia ngày càng lo ngại về cách gia tăng ảnh hưởng của Trung Quốc bằng cách cung cấp các khoản vay để xây dựng cơ sở hạ tầng.

RELATED ARTICLES

Tin mới

Bình luận