Monday, July 4, 2022
Trang chủQuân sựNATO chuyển vũ khí hạng nặng cho Ukraine

NATO chuyển vũ khí hạng nặng cho Ukraine

Theo Defence-blog, Quân đội Ukraine được tiếp nhận lô pháo tự hành 2S1 Gvozdika từ Ba Lan – thành viên NATO tích cực trên mặt trận chống Nga.

Tham gia gói chuyển giao vũ khí hạng nặng lần này có Công ty quốc phòng của Séc làm việc với công ty Wtorplast của Ba Lan theo hợp đồng với Ukraine về việc chuyển giao các xe chiến đấu bộ binh BMP-1AK và pháo tự hành 2S1 Gvozdika trong khuôn khổ hợp tác kỹ thuật quân sự (MTC) giữa Ukraine và Ba Lan.

Được biết, pháo tự hành 2S1 Gvosdika do Liên Xô phát triển năm 1967 và chính thức đưa vào biên chế năm 1971. Đây là loại pháo được sản xuất với một số lượng rất lớn và phục vụ ở hàng chục quốc gia khác nhau cho đến ngày nay.

2S1 Gvosdika dùng khung thân xe thiết giáp chở quân MT-LB. Trên đó, nó lắp một pháo nòng xoắn D32 122mm kết hợp hệ thống nạp đạn phụ trợ (tốc độ bắn 4-5 viên/phút).

Vì pháo D32 cải tiến dựa trên pháo xe kéo D30 122mm nên nó dùng hầu hết các loại đạn của D30 (đạn nổ phân mạnh, đạn chống tăng, đạn chùm, đạn khói, đạn chiếu sáng). Điều này giúp tiết kiệm, dễ dàng hơn cho việc cung cấp đạn dược. Lượng đạn dự trữ trên xe khoảng 40 viên, thường gồm 35 viên đạn nổ phân mảnh (tầm bắn 15km) và 5 viên chống tăng.

Pháo tự hành 2S1 được điều khiển bởi tổ lái 4 người (trưởng xe, lái xe, pháo thủ, nạp đạn). Toàn bộ thân xe và tháp pháo bọc giáp thường giúp tổ lái chống đạn súng cỡ 7,62 hoặc 12,7mm, mảnh đạn pháo.

Khung thân MT-LB lắp động cơ diesel YaMZ-238V 240 mã lực cho phép đạt tốc độ tối đa 60km/h. 2S1 có thể lội nước với tốc độ 4,5km/h nhưng nếu thực hiện điều này thì lượng đạn phải giảm xuống còn 30 viên.

Cùng với việc nhận được 2S1, Ukraine cũng sẽ được tiếp nhận xe chiến đấu BMP-1AK từ Ba Lan – tất cả 2 loại vũ khí này đều được sản xuất từ thời Liên xô. Nguồn tin này cho biết, việc mua một lô xe chiến đấu bộ binh BMP-1AK (IFV) được nâng cấp để tăng cường khả năng chiến đấu của Lực lượng mặt đất Ukraine.

BMP-1AK là một phiên bản đặc biệt của chiếc xe chiến đấu bộ binh do Liên Xô phát triển cho Lực lượng Vũ trang của Liên bang Xô viết. Bên ngoài, BMP-1AK hầu như không có gì khác so với hệ thống của Liên Xô. Sự khác biệt chính giữa BMP-1AK và phiên bản cơ sở chính là trang bị.

BMP-1AK là loại xe lội nước lưỡng cư được thiết kế để tăng khả năng di chuyển của đội bộ binh, hỗ trợ hỏa lực, và cũng có thể chiến đấu bên cạnh xe tăng chiến đấu chủ lực.

BMP-1 IFV được trang bị súng bán tự động công suất thấp cỡ 73 mm 2A28 Grom có độ bền cao đã chứng minh được giá trị của họ trong cuộc xung đột vũ trang ở khu vực Donbass của Ukraine và các máy móc cùng có kích thước 7,62 mm.

BMP-1AK IFV được trang bị các thiết bị quang học, kính hiển vi và tầm nhìn ban đêm, hệ thống liên lạc radio hiện đại và có khả năng hoạt động tốt hơn trong mọi điều kiện thời tiết cũng như vào ban đêm.

Tổ lái bên trong được bảo vệ để có thể chống lại được vũ khí hóa học và sinh học bằng các thiết bị thông gió đặc biệt. Bộ Quốc phòng Ukraine cho biết, ngay khi được tiếp nhận, quân đội nước này sẽ bắt tay vào đào tạo binh sĩ vận hành BMP-1AK và 2S1 một cách thuần thục nhất.

RELATED ARTICLES

Tin mới

Bình luận