Monday, July 4, 2022
Trang chủBiển nóngHải quân Hoa Kỳ kích hoạt Hạm đội tuần tra Đại Tây...

Hải quân Hoa Kỳ kích hoạt Hạm đội tuần tra Đại Tây Dương để đối phó với Nga

Một đô đốc hải quân hàng đầu của Mỹ tuyên bố tái lập Hạm đội 2 của Hoa Kỳ – một hạm đội trong Chiến tranh Lạnh đã tan rã vào năm 2011 – để tuần tra Bắc Đại Tây Dương và đối phó với mối đe dọa trở lại từ Nga, theo SCMP.

Tư lệnh Chiến dịch Hải quân Hoa Kỳ, Đô đốc John Richardson, đã đưa ra tuyên bố trong một buổi lễ thay đổi chỉ huy tại cảng hải quân Đại Tây Dương Norfolk, Virginia.

Theo một tuyên bố của Hải quân, Đô đốc Richardson nói: “Chiến lược quốc phòng của chúng ta đã chỉ rõ chúng ta đang trở lại trong một thời đại cạnh tranh quyền lực lớn vì môi trường an ninh tiếp tục tiến triển khó khăn và phức tạp hơn”.

“Đó là lý do tại sao hôm nay, chúng ta hồi sinh Hạm đội 2 để giải quyết những thay đổi này, đặc biệt là ở Bắc Đại Tây Dương”.

Bộ Tư lệnh Hạm đội 2 đã được giải thể như một biện pháp tiết kiệm chi phí trong năm 2011, và các khí tài cùng nhân sự của nó được phân tán trong hải quân.

Bộ chỉ huy mới sẽ chịu trách nhiệm cho các lực lượng hải quân Mỹ dọc bờ biển phía đông Hoa Kỳ cũng như khu vực Bắc Đại Tây Dương.

Một máy bay ném bom tầm xa của Nga được một máy bay chiến đấu đánh chặn của Anh chụp trong không phận quốc tế vào năm 2014. (Ảnh: AP)

Trước khi được giải tán, Hạm đội 2 đóng một vai trò quan trọng trong những năm chiến tranh lạnh, với các hoạt động ở Bắc Đại Tây Dương và hỗ trợ lực lượng hải quân Mỹ ở Địa Trung Hải.

Trong những tháng gần đây, các máy bay và tàu của Nga đã thực hiện nhiều vụ xâm nhập ở Bắc Đại Tây Dương gần vùng trời và vùng lãnh hải của các đồng minh NATO của Hoa Kỳ, bao gồm cả Anh.

Các quan chức hải quân của NATO vào cuối năm 2017 cũng báo cáo về việc tàu ngầm của Nga tiến hành thăm dò cáp dữ liệu dưới biển ở Bắc Đại Tây Dương.

Bộ Tư lệnh Hạm đội 2 hiện chỉ tồn tại trên giấy, nhưng theo USNI News, một ấn phẩm của Viện Hải quân Hoa Kỳ, Bộ chỉ huy sẽ mở cửa lại vào ngày 1/7 với 11 sĩ quan và bốn nhân viên được tuyển chọn.

Bộ Tư lệnh này sẽ tăng lên 256 nhân viên – 85 sĩ quan, 164 binh lính và 7 nhân viên – theo báo cáo của USNI, trích dẫn một bản ghi nhớ được Bộ trưởng Hải quân Richard Spencer ký trước đó trong tuần.

Quyết định kích hoạt lại Hạm đội 2 theo sau các mối đe dọa ngày càng tăng từ Nga ở Đại Tây Dương, các quan chức quen thuộc với quyết định này đã nói với USNI News.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis cho biết vào tháng Giêng, Hoa Kỳ đang phải đối mặt với “mối đe dọa ngày càng tăng” từ Trung Quốc và Nga, và cảnh báo rằng lợi thế quân sự của Mỹ đã bị giảm đi trong những năm gần đây.

Ông Mattis cho biết: “Chúng ta phải đối mặt với các mối đe dọa từ các thế lực như Trung Quốc và Nga, các quốc gia tìm cách tạo ra một thế giới phù hợp với các mô hình độc tài của họ”.

“Quân đội của chúng ta vẫn còn mạnh mẽ, nhưng lợi thế cạnh tranh của chúng ta đã giảm đi trong mọi lĩnh vực chiến tranh”, ông nói thêm.

RELATED ARTICLES

Tin mới

Bình luận