Wednesday, July 6, 2022
Trang chủNhìn ra thế giớiMỹ tuyên bố chỉ cần 1 giờ để "hạ gục" TQ, chuyên...

Mỹ tuyên bố chỉ cần 1 giờ để “hạ gục” TQ, chuyên gia Nga bênh TQ như thế nào?

Theo đài BBC (Anh), gần đây Quân đội Mỹ đã suy diễn cho rằng: một khi Trung Quốc và Mỹ xảy ra chiến tranh hạt nhân, đất nước đông dân nhất thế giới chỉ có thể trụ vững được 1 giờ.

Ảnh minh họa.

Tuy nhiên, Vasily Kashin – chuyên gia quân sự Nga cho rằng, ngày nay với sự phát triển mạnh mẽ của ngành công nghiệp quốc phòng Trung Quốc, khoảng cách về chất lượng kho vũ khí hạt nhân của nước này và Mỹ đã từng bước được thu hẹp, chỉ có lỗ hổng duy nhất chính là số lượng.

Nếu trong tương lai xảy ra chiến tranh hạt nhân, Trung Quốc sẽ có khả năng thực hiện phản công, vì vậy quân đội Mỹ không “dại gì” mà lựa chọn thực hiện xung đột vũ trang với nước này. Cho đến nay, chỉ có Nhật Bản có kinh nghiệm về hứng chịu hậu quả thảm khốc của vũ khí hạt nhân.

Đặc biệt, hiện nay cả Trung Quốc và Mỹ đều là những siêu cường trên thế giới, nếu xảy ra chiến tranh hạt nhân sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến toàn nhân loại, thậm chí có thể làm thay đổi thế giới.

Chuyên gia quân sự Vasily Kashin cho rằng, lực lượng hạt nhân chiến lược đang phục vụ của Trung Quốc giờ đây đều được thay thế bằng tên lửa xuyên lục địa thể rắn.

Trong đó nổi tiếng nhất là tên lửa DF-41 với tầm bắn cơ bản có thể đạt 12.000km, đồng thời có thể thực hiện tấn công bằng đầu đạn phân hướng, cũng như dễ dàng vượt qua hệ thống phòng thủ tên lửa của quân đội Mỹ, trong tương lai chỉ cần phóng từ biên giới phía Bắc của Trung Quốc, tên lửa này có thể bao phủ toàn bộ quần đảo Hawaii.

Ngoài ra, nước này còn có hàng loạt tên lửa nhiên liệu lỏng cỡ lớn DF-5, uy lực của chúng thậm chí còn tốt hơn cả tên lửa DF-41.

Theo chuyên gia Vasily Kashin, hiện nay “Bộ ba hạt nhân” của Trung Quốc đã tương đối hoàn thiện.

Trên biển, tàu ngầm tấn công hạt nhân Type 094 của nước này đã có khả năng tuần tra chiến lược; trên không có máy bay ném bom H-6K đã được nâng cấp, chỉ cần xuất phát từ đảo Hải Nam là toàn bộ căn cứ quân sự của quân đội Mỹ tại chuỗi đảo thứ 2 đều nằm trong phạm vi tấn công của chúng.

Bên cạnh đó chuyến bay đầu tiên của máy bay H-20 cũng cách không còn xa nữa, cho nên quân đội Mỹ cũng phải cân nhắc khả năng của mình.

Chuyên gia Vasily Kashin cho rằng, hiện nay tên lửa hạt nhân chiến lược Trung Quốc hoàn toàn có thể mang đầu đạn hạt nhân bảo đảm chắc chắn đến được mục tiêu, một khi xảy ra tình huống bất ngờ chúng có thể được dùng để đánh phủ đầu.

Có thể thấy lĩnh vực hạt nhân hiện nay của Trung Quốc phát triển rất nhanh, mà vũ khí hạt nhân của nước này đã hoàn toàn có thể bảo vệ chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của Trung Quốc, đồng thời còn tạo ra một mối đe doạ lớn đối với quốc gia xung quanh. Trong tương lai một khi xảy ra chiến tranh, các vũ khí hủy diệt của nước này có thể khiến đối phương phải bất ngờ.

RELATED ARTICLES

Tin mới

Bình luận