Tuesday, July 5, 2022
Trang chủBiển nóngBất chấp lời đe dọa của Triều Tiên, Mỹ-Hàn tuyên bố tiếp...

Bất chấp lời đe dọa của Triều Tiên, Mỹ-Hàn tuyên bố tiếp tục tập trận theo đúng kế hoạch

Cả Washington và Seoul đều vô cùng bất ngờ khi Triều Tiên dọa hủy thượng đỉnh Mỹ-Triều nhưng Hàn Quốc khẳng định các cuộc tập trận sẽ tiếp tục diễn ra theo đúng kế hoạch.

Ảnh: Reuters.

Vừa qua, hãng tin Yonhap (Hàn Quốc) đưa tin Triều Tiên đã hủy cuộc đối thoại cấp cao của các quan chức Hàn-Triều ngày hôm nay (16/5) và đe dọa hủy bỏ cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ-Triều dự kiến diễn ra ngày 12/6 tới.

Lí do được Bình Nhưỡng đưa ra là hai nước Mỹ và Hàn Quốc vẫn tiếp tục tiến hành cuộc tập trận Sấm Sét, từ lâu đã được Triều Tiên coi là động thái khiêu khích nhằm vào nước này.

Ngoài ra, Thứ trưởng Ngoại giao Triều Tiên Kim Kye-gwan cũng vừa tuyên bố Bình Nhưỡng không hứng thú với các cuộc đàm phán phi hạt nhân hóa nhằm gây sức ép khiến Triều Tiên đơn phương từ bỏ hạt nhân, đồng thời đe dọa Bình Nhưỡng sẽ cân nhắc lại về thượng đỉnh Mỹ-Triều nếu Washington tiếp tục gây sức ép.

Cả Washington và Seoul đều vô cùng bất ngờ trước động thái mới đây của Triều Tiên, khi nước này đang thể hiện những dấu hiệu khá tích cực và lạc quan trước vấn đề giải trừ hạt nhân.

Đáp lại tuyên bố bất ngờ của Triều Tiên, Bộ Quốc phòng Hàn Quốc cho biết hai nước Mỹ-Hàn sẽ tiếp tục tiến hành các cuộc tập trận chung theo đúng kế hoạch.

“Cuộc tập trận sẽ tiếp tục được tiến hành theo đúng kế hoạch. Hơn nữa, sẽ không có điều gì thay đổi giữa hai nước Mỹ-Hàn”, Bộ Quốc phòng Hàn Quốc cho biết.

“Cuộc tập trận này được tổ chức với mục đích nâng cao năng lực thiện chiến của phi công hai nước, và hoàn toàn không phải là kế hoạch tác chiến hay hành động khiêu khích, tấn công [nhằm vào Bình Nhưỡng]”, bộ này cho hay.

Tuyên bố này được đưa ra sau khi Bộ trưởng Quốc phòng Song Young-moo và Tư lệnh Lục quân Thái Bình Dương Hoa Kỳ Vincent Brooks mở cuộc họp khẩn để bàn về quyết định bất ngờ của Triều Tiên.

Tháng trước, trong tuyên bố chung được đưa ra sau Thượng đỉnh liên Triều, hai ông Kim Jong-un và Moon Jae-in đã cùng cam kết chấm dứt mọi hành động thù địch trên đất liền, trên không và trên biển.

Động thái mới đây nhất của Triều Tiên đã khiến nhiều người lo ngại rằng các nỗ lực thúc đẩy tiến trình hòa bình gần đây đang có nguy cơ “đổ bể”.

RELATED ARTICLES

Tin mới

Bình luận