Thursday, July 7, 2022
Trang chủNhìn ra thế giớiBình Nhưỡng đột ngột đổi ý, đe dọa hủy bỏ thượng đỉnh...

Bình Nhưỡng đột ngột đổi ý, đe dọa hủy bỏ thượng đỉnh Mỹ – Triều

Theo truyền thông Hàn Quốc, Triều Tiên đã hủy bỏ một cuộc gặp cấp cao với Hàn Quốc và đe dọa sẽ không tham gia cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ – Triều Tiên như đã dự định.

Ảnh: Getty

Được biết, Bình Nhưỡng đưa ra lời cảnh báo nói trên do các cuộc tập trận quân sự chung của Mỹ và Hàn Quốc vẫn tiếp tục được thực hiện, là mối hiểm họa cho lãnh thổ Triều Tiên giữa lúc tình hình bán đảo đang có tín hiệu lạc quan trở lại.

RT dẫn các nguồn tin địa phương cho biết lời đe dọa của Triều Tiên gây bất ngờ lớn cho các bên, đặc biệt sau cuộc gặp mặt lịch sử giữa lãnh đạo hai miền bán đảo cũng như giữa ông Kim Jong Un và Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo.

Hôm 13/5, ông Pompeo khẳng định để đổi lại việc Triều Tiên giải trừ vũ khí hạt nhân hoàn toàn, Mỹ sẽ có những động thái đảm bảo an ninh và cam kết không thay đổi chế độ của Triều TIên.

Cuộc tập trận Sấm sét Cực đại (Max Thunder) giữa quân đội Mỹ và Hàn Quốc từ lâu đã bị Triều Tiên coi là động thái khiêu khích nhằm vào Bình Nhưỡng. 

Theo Yonhap, cuộc tập trận đã bắt đầu từ cuối tuần trước, với sự tham gia của hơn 100 máy bay chiến đấu, bao gồm máy bay F-22 và B-52.

“Thông qua những trải nghiệm thực tế, không quân Hàn Quốc và Mỹ sẽ cải thiện được kĩ thuật chiến đấu trên không,” một quan chức Hàn Quốc giấu tên cho biết.

Thư kí Báo chí Nhà Trắng Sarah Sanders thông báo: “Chúng tôi đã nắm được thông tin này. Mỹ sẽ theo dõi động thái từ Triều Tiên và tiếp tục hợp tác chặt chẽ với các nước đồng minh của Mỹ.”

Tuy nhiên, theo CNN, Nhà Trắng đã hoàn toàn bị bất ngờ bởi lời đe dọa của Triều Tiên. 

Một quan chức Mỹ khẳng định Bộ Ngoại giao nước này không hề nhận được bất kì thông báo chính thức nào từ phía Bình Nhưỡng về thay đổi trong cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ – Triều sắp tới.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ Heather Nauert khẳng định: “Chúng tôi chưa nhận được thông tin nào từ chính phủ Hàn Quốc cho thấy chúng tôi sẽ dừng cuộc tập trận chung hay hủy hỏ cuộc gặp mặt giữa tổng thống Trump và nhà lãnh đạo Kim Jong Un vào tháng tới.”

“Đừng vội đánh giá bất kì điều gì. Chúng tôi sẽ xác minh thêm các thông tin. Còn hiện tại, kế hoạch tổ chức cuộc họp mặt vẫn đang được tiến hành.”

RELATED ARTICLES

Tin mới

Bình luận