Sunday, July 3, 2022
Trang chủNhìn ra thế giớiMỹ ra tối hậu thư yêu cầu Triều Tiên tiêu hủy hạt...

Mỹ ra tối hậu thư yêu cầu Triều Tiên tiêu hủy hạt nhân và tên lửa trong 6 tháng

Hôm nay (17/5), tờ Asahi Shimbun của Nhật Bản đưa tin Mỹ đã yêu cầu Triều Tiên chuyển một số đầu đạn hạt nhân và tên lửa đạn đạo liên lục địa ra nước ngoài trong vòng 6 tháng để tiêu hủy.

Mỹ ra tối hậu thư yêu cầu Triều Tiên tiêu hủy hạt nhân và tên lửa trong 6 tháng.

Dù nội dung các cuộc đối thoại giữa Mỹ và Triều Tiên chưa được hé lộ, song tờ Asahi Shimbun cho biết Mỹ được cho đã nói với Bình Nhưỡng rằng, Washington hy vọng Triều Tiên sẽ từ bỏ một phần kho vũ khí hạt nhân trong vòng nửa năm.

Thông tin trên được công bố sau một ngày Triều Tiên bất ngờ hủy cuộc đối thoại cấp cao với Hàn Quốc vào ngày 16/5 nhằm phản đối cuộc tập trận chung không quân Mỹ – Hàn đang diễn ra. Bình Nhưỡng cũng tuyên bố đang tái cân nhắc nên hay không tham gia cuộc họp thượng đỉnh giữa nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un và Tổng thống Mỹ Donald Trump vào ngày 12/6 tại Singapore.

Theo Bình Nhưỡng, chiến thuật đàm phán của Washington là không thể chấp nhận được, Ngoài ra, Triều Tiên không quan tâm tới các cuộc đối thoại mà chỉ nhằm buộc quốc gia này đơn phương giải trừ hạt nhân nhưng lại không có bất cứ lời cam kết nào đảm bảo chính quyền Bình Nhưỡng không bị lật đổ trong trường hợp bị tấn công.

Tuyên bố từ phía chính quyền Bình Nhưỡng đã gây ảnh hưởng tới tiến trình hòa giải trên bán đảo Triều Tiên vốn được ông Kim Jong-un và Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in đặt nền móng trong hội nghị lịch sử diễn ra vào ngày 27/4 tại làng đình chiến Bàn Môn Điếm.

RELATED ARTICLES

Tin mới

Bình luận