Sunday, July 3, 2022
Trang chủGóc nhìn mớiHàn Quốc muốn làm trung gian, Triều Tiên vẫn tuyên bố 'cứng’

Hàn Quốc muốn làm trung gian, Triều Tiên vẫn tuyên bố ‘cứng’

Triều Tiên cho biết sẽ không ngồi vào bàn đàm phán với Hàn Quốc, trừ phi các vấn đề giữa hai bên chưa được giải quyết.

Đây là tuyên bố mới nhất từ phía Triều Tiên liên quan tới tình hình căng thẳng bất ngờ, sau thời gian hứa hẹn về viễn cảnh hòa bình ở khu vực Đông Bắc Á.

Trước đó hôm 16-5, Triều Tiên gây sốc khi gấp rút hủy một sự kiện đối thoại cấp cao đã lên lịch trước với phía Hàn Quốc, đồng thời cảnh báo có thể hủy luôn cuộc gặp thượng đỉnh giữa nhà lãnh đạo Kim Jong Un và Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Bình Nhưỡng cho rằng Hàn Quốc cư xử thiếu tôn trọng khi vẫn tiến hành một cuộc tập trận mang tên “Thần Sấm”, mà ý nghĩa của nó được coi là mô phỏng ý đồ xâm lược Triều Tiên.

Theo bản tin của KCNA ngày 17-5, Triều Tiên khẳng định sẽ không tái lập các cuộc đàm phán với Hàn Quốc, trừ phi “các vấn đề dẫn tới việc ngừng tổ chức cuộc gặp cấp cao tuần này được giải quyết”.

 Các vấn đề ấy nhiều khả năng chính là cuộc tập trận vốn đã bắt đầu từ ngày 14-5. Ngoài ra, Triều Tiên còn chỉ trích Quốc hội Hàn Quốc vì đã đàm phán với “loại cặn bã của loài người”, dù không nêu tên đó là những ai, theo Reuters.

Những lời lẽ cứng rắn của Triều Tiên nêu trên được đưa ra không lâu sau khi phía Hàn Quốc có biểu hiện muốn làm hạ nhiệt căng thẳng.

Thông báo từ Phủ tổng thống Hàn Quốc ngày 17-5 cho biết Seoul đang tìm cách làm cầu nối, giải quyết những khác biệt giữa Mỹ và Triều Tiên trước thềm cuộc gặp giữa ông Trump và ông Kim.

Cả hai nhà lãnh đạo này đều xác nhận họ sẽ gặp nhau vào ngày 12-6 ở Singapore. Tuy vậy diễn biến căng thẳng ngày 16 và 17-5 đang khiến sự kiện trên còn gây hồi hộp hơn nữa.

RELATED ARTICLES

Tin mới

Bình luận