Wednesday, July 6, 2022
Trang chủBiển nóngTQ lần đầu tiên ngang nhiên cho máy bay ném bom H-6K...

TQ lần đầu tiên ngang nhiên cho máy bay ném bom H-6K hạ cánh trái phép ở Hoàng Sa

Lầu Năm Góc vừa qua đã lên án các hành động quân sự hóa của Trung Quốc trên Biển Đông là “gây bất ổn và leo thang căng thẳng trong khu vực”.

Nguồn: Nhân dân Nhật báo

Bưu điện Hoa Nam Buổi sáng (SCMP – Hồng Kông) đưa tin, vừa qua một chiếc máy bay ném bom chiến lược của không quân Trung Quốc đã hạ cánh tại một đảo đá ngầm trên biển Đông. Bộ Quốc phòng Mỹ đã lên án đây là hành động “gây bất ổn và leo thang căng thẳng trong khu vực”.

Phát ngôn viên Lầu Năm Góc Christopher Logan cho rằng hành động diễn tập của Trung Quốc là động thái “tiếp tục quá trình quân sự hóa các thực thể tranh chấp trên Biển Đông”.

Trên trang web chính thức của lực lượng không quân Trung Quốc có đưa tin rằng các máy bay ném bom của nước này, trong đó có chiếc oanh tạc cơ H-6K, đều đã tham gia bài tập cất cánh và hạ cánh tại một đảo đá ngầm, nhưng không nói chính xác là đảo nào.

Theo tuyên bố của lực lượng không quân Trung Quốc, bài tập này đã nâng cao năng lực của các phi công một cách toàn diện.

Cơ quan truyền thông trung ương của Trung Quốc, tờ Nhân dân Nhật báo, hôm thứ Sáu vừa qua đã đăng tải một đoạn video trên Twitter với nội dung là các bài diễn tập cất cánh, bay và hạ cánh dành riêng cho loại máy bay ném bom H-6K.

Bà Bonnie Glaser, một chuyên gia an ninh Trung Quốc tại Trung Tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế (CSIS) tại Washington, cho biết địa điểm máy bay H-6K của Trung Quốc diễn tập có thể là Đảo Phú Lâm thuộc quần đảo Hoàng Sa, nơi Trung Quốc thành lập phi pháp thành phố Tam Sa.

“Tôi nghĩ rằng đây là lần đầu tiên máy bay ném bom của Trung Quốc hạ cánh trên Biển Đông”, chuyên gia Glaser cho biết. “Rất có thể chiếc H-6K sẽ sớm hạ cánh trên một đảo thuộc quần đảo Trường Sa, bởi tại đó có nhiều khu vực được [Trung Quốc] xây dựng [trái phép] dành cho máy bay ném bom”.

Đầu tháng 5, Nhà Trắng đã tuyên bố đã chuẩn bị nhiều biện pháp và sẵn sàng chống lại hành động quân sự hóa của Trung Quốc trên Biển Đông, sau khi có thông tin cho thấy Bắc Kinh đã vận chuyển trái phép tên lửa đến các ‘tiền đồn’ trên quần đảo Trường Sa.

“Chúng tôi nhận thức rõ hành động quân sự hóa của Trung Quốc trên Biển Đông, và cũng đã trực tiếp bày tỏ mối quan ngại với các quan chức Bắc Kinh về vấn đề này”, phát ngôn viên Nhà Trắng Sarah Sanders trả lời báo giới.

Đài CNBC của Mỹ dẫn lời nguồn thạo tin cho biết quân đội Trung Quốc đã vận chuyển các loại trên lửa chống hạm và tên lửa không-đối-không đến các đảo trên Biển Đông trong tháng vừa qua.

RELATED ARTICLES

Tin mới

Bình luận