Tuesday, July 5, 2022
Trang chủNhìn ra thế giớiÔng Trump: TQ cần phải thắt chặt kiểm soát biên giới với...

Ông Trump: TQ cần phải thắt chặt kiểm soát biên giới với Triều Tiên

Hôm 21/5, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã hối thúc Trung Quốc duy trì kiểm soát an ninh biên giới chặt chẽ với Triều Tiên trong bối cảnh, ông Trump sẽ gặp nhà lãnh đạo Kim Jong-un để bàn về vấn đề giải trừ hạt nhân vào tháng tới.

Tổng thống Mỹ Donald Trump hối thúc Trung Quốc thắt chặt kiểm soát biên giới với Triều Tiên.

“Trung Quốc cần phải tiếp tục duy trì thắt chặt kiểm soát vùng biên giới giáp Triều Tiên cho tới khi một thỏa thuận được ký kết. Gần đây, biên giới giữa hai nước đã xuất hiện lỗ hổng giúp nhiều người lọt qua. Tôi cũng muốn mở cửa biên giới và Triều Tiên sẽ trở nên thành công nhưng chỉ sau khi thỏa thuận được ký kết”, Reuters dẫn đoạn chia sẻ của ông Trump trên Twitter.

Trong khi đó, hồi tuần trước, Bình Nhưỡng đe dọa không tiến hành họp bàn với Tổng thống Trump nếu như Washington tiếp tục đơn phương yêu cầu Triều Tiên từ bỏ hạt nhân. Về phần mình trước đó, Tổng thống Trump tuyên bố sẽ nhóm họp với ông Kim vào ngày 12/6 tại Singapore.

Phản ứng trước động thái thay đổi của Triều Tiên, ông Trump nhấn mạnh cuộc họp vẫn đang được sắp xếp và cam kết nếu hội nghị Mỹ – Triều diễn ra thành công, nhà lãnh đạo Kim Jong-un “sẽ nhận được sự bảo vệ mạnh mẽ”.

Cũng trong tuần trước, phát biểu trước các phóng viên tại Nhà Trắng, ông Trump nhận định khả năng sau hai chuyến thăm gần đây tới Trung Quốc, nhà lãnh đạo Kim Jong-un đang chịu tác động từ phía chính quyền Bắc Kinh.

Hôm 20/5, trang mạng 38 North của Mỹ đưa tin hình ảnh vệ tinh chụp ngày 15/5 hé lộ Triều Tiên đang có những động thái hiện thực hóa chương trình đóng cửa khu thử hạt nhân Punggye-ri.

Theo đó, Triều Tiên dường như đang chuẩn bị cho xây một đài quan sát giúp các quan sát viên có thể theo dõi toàn bộ quá trình dỡ bỏ bãi thử hạt nhân Punggye-ri.

“Những hoạt động bất thường được ghi nhận xuất hiện một tuần trước ở sườn đồi gần cổng Tây của bãi thử. Đây có thể là nơi chứa gỗ hoặc vật liệu xây dựng được tập kết từ hoạt động tháo dỡ đang diễn ra. Tuy nhiên, vị trí sườn đồi có tầm nhìn không bị cản trở có thể là nơi xây dựng đài quan sát để các phóng viên có thể theo dõi quá trình đóng cửa cổng Bắc và cổng Tây của bãi thử hạt nhân”, 38 North viết.

RELATED ARTICLES

Tin mới

Bình luận